Tường thuật thảo luận về bất ổn của Freelancer – Bất ổn nhất chính là thiếu cơ hội học tập

Sự kiện thảo luận với Nhà văn Hà Thủy Nguyên về các bất ổn của Freelancer (Làm việc tự do) tại Trung tâm Book Hunter, số nhà 81B ngõ 592 Trường Chinh, quận Đống Đa, Hà Nội, diễn ra và 14h00 ngày 7/1/2023.

Nhà văn Hà Thủy Nguyên ngay từ khi trên ghế trường đại học đã quyết tâm đi theo con đường của một người làm việc tự do mà đến nay chúng ta vẫn gọi là freelancer. Bởi thế, thay vì kiên trì theo đuổi bằng đại học mà chị tự cảm thấy không thích hợp với định hướng sự nghiệp, nhà văn Hà Thủy Nguyên đã chọn tự nghiên cứu, tự rèn luyện kỹ năng theo sở thích của mình dựa trên các nền tảng tri thức và học thuật sẵn có. 

Chưa từng viết đơn xin việc, cũng chưa từng trở thành nhân viên ăn lương tại bất cứ đâu, nhưng chị vẫn có được các kỹ năng công việc và uy tín tốt trong các lĩnh vực sáng tác, xuất bản sách, nghiên cứu học thuật, marketing… Book Hunter là tổ chức duy nhất chị gắn bó, từ thời điểm sáng lập cho tới khi trở chuyển đổi sang mô hình vừa kinh doanh vừa hoạt động cộng đồng hiện nay. 

CityFact #5: Bất ổn của Freelancer trong phát triển cá nhân và nền kinh tế

Trong buổi giao lưu thảo luận CityFact #5, chị Hà Thủy Nguyên sẽ chia sẻ chi tiết với những người tham dự về quá trình làm freelancer của mình, những bất ổn của việc hành nghề tự do trong phát triển cá nhân và nền kinh tế, đồng thời đưa ra các giải pháp và lời khuyên giúp các bạn trẻ và các doanh nghiệp tìm lối đi đúng đắn trong lao động.

Read More »

Hiểu đúng về freelancer

Sau khi chia sẻ câu chuyện của bản thân, nhà văn Hà Thủy Nguyên đặt ra câu hỏi lớn: Freelancer thực ra là gì? Một người làm việc từ xa, không bị bó buộc trong văn phòng liệu có thể coi là một freelancer hay không? Nhà văn Hà Thủy Nguyên không đồng tình với quan điểm phổ biến coi sự không làm việc tại văn phòng hay nơi làm việc cụ thể là freelancer. Chị cho rằng freelance là trạng thái công việc thiếu tính cam kết giữa người lao động và người thuê. 

Ví dụ, ngay tại Book Hunter, Book Hunter vẫn có những nhân sự “cứng” nhận mức lương “cứng” và làm việc từ xa, không bị giới hạn thời gian cũng như không gian, nhưng đòi hỏi cam kết công việc bền chặt và Book Hunter cũng phải đảm bảo đầy đủ các quyền lợi lao động như lương thưởng và bảo hiểm.

Còn từ khía cạnh cá nhân, nhà văn Hà Thủy Nguyên chia sẻ rằng, chị thường xuyên nhận các dự án sáng tạo hoặc tư vấn marketing, với khối lượng công việc khoán rõ ràng, và trách nhiệm rõ ràng. Bên thuê không cần trả thưởng khi dự án thành công, cũng không phải đóng bảo hiểm xã hội, đương nhiên cũng không thể đòi hỏi sự cam kết phát triển cùng dự án. Do tính chất làm việc không ràng buộc này, nên chị sẽ không có tâm thế “cùng hội cùng thuyền”, không nỗ lực để cải tạo hay tối ưu cách làm việc (nếu người thuê không yêu cầu), và do đó, chị cũng không học hỏi được nhiều trong quá trình làm việc ấy, mà đúng nghĩa là bán sức lao động. Bởi vì học hỏi, đặc biệt là các kỹ năng mềm, đến từ việc thường xuyên trao đổi với đội ngũ, và liên tục thử thách để giải quyết các khúc mắc. Thêm nữa, khoảng thời gian ngắn tiếp xúc với doanh nghiệp không đủ để chị hiểu sâu sắc và thường xuyên cập nhật về ngành hàng mà chỉ nắm được tổng quan và một vài điểm cốt yếu. 

Đương nhiên, chị vẫn chọn freelancer bởi vì chị có định hướng sự nghiệp riêng. Con đường chị thực sự muốn đeo đuổi là sáng tác văn chương và xuất bản sách học thuật. Những kinh nghiệm khi đi làm freelancer giúp chị gia tăng trải nghiệm, mở rộng network và nắm bắt thêm nhiều xu hướng thị trường cũng như xã hội, bổ trợ cho quá trình phát triển xuất bản sách của Book Hunter. 

Do đó, chị khẳng định nếu làm freelancer mà chỉ để nuông chiều tính cách của bản thân, tự coi mình khác biệt với những người lao động khác tại công sở, chỉ mong muốn thu nhập tốt mà nhàn hạ, không áp lực…thì freelancer sẽ là con đường làm thui chột năng lực cá nhân. Chị cũng kể rằng có nhiều bạn chị gặp rất có tố chất lãnh đạo, nhưng từ một nhân viên có tố chất lãnh đạo đến người chủ doanh nghiệp thực sự là một chặng đường dài, và cần học tập ngoài trường lớp, ngay tại các môi trường làm việc chuyên nghiệp, với những người giỏi nhất trong lĩnh vực ấy…để từ đó có một nền tảng tốt. Sớm chọn trở thành freelancer để tự kinh doanh online hay làm việc thời vụ với hi vọng có thể phát triển thành doanh nghiệp cá nhân, họ sẽ thiếu trầm trọng các kỹ năng như đầu tư, quản lý tài chính, giao tiếp và ngoại giao, phát triển nhân sự… Thế nên, dù bán hàng online có đắt khách nhưng sẽ chỉ ngắn hạn, và mô hình kinh doanh sớm thui chột. 

Trong buổi trò chuyện, nhà văn Hà Thủy Nguyên và những người tham gia đã thảo luận rất nhiều khía cạnh của 3 mô hình freelancer, bao gồm: freelancer nhận mức cố định và trả kết quả (phù hợp với các công việc đòi hỏi trí tuệ cao), freelancer thời vụ và freelancer kinh doanh tự do. 

Các cuốn sách cho thấy tầm quan trọng của học tập đối với người lao động (dù freelancer hay làm công)

chien-thang-cua-do-thi

Chiến thắng của đô thị – Edward Glaeser

Chiến thắng của đô thị dày 460 trang khổ 16x24cm

Nằm trong Tủ sách Kiến Tạo

Được cấp phép bởi Hội Nhà Văn, 2019

Giá sách: 350.000 VNĐ

Phí ship: 25.000 VNĐ (Nội thành hà Nội) – 35.000 VNĐ (Toàn quốc)

Chính thức phát hành: 2019

Tác giả: Edward Glaeser

Chủ đề: Kinh tế, xã hội
Độ khó: ⭐⭐⭐

Read More »
Xây dựng xã hội học tập

Xây dựng xã hội học tập – Joseph E. Stiglitz & Bruce C. Greenwald

Xây dựng xã hội học tập: Cách tiếp cận mới cho tăng trưởng, phát triển và tiến bộ xã hội dày 556 trang, khổ 6×24 cm

Bìa: mềm

Tác giả: Joseph E. Stiglitz, Bruce C. Greenwald

Được cấp phép bởi NXB Chính Trị Quốc Gia, 2020

Giá sách: 212.000 vnđ

Phí ship: 25.000 VNĐ (Nội thành hà Nội) – 35.000 VNĐ (Toàn quốc)

Read More »
Sinh-ton-cua-do-thi

Sinh tồn của đô thị – Edward Glaeser & David Cutler

Sinh tồn của đô thị dày 460 trang khổ 16x24cm

Nằm trong Tủ sách Kiến Tạo

Được cấp phép bởi Hội Nhà Văn, 2019

Giá sách: 350.000 VNĐ

Phí ship: 25.000 VNĐ (Nội thành hà Nội) – 35.000 VNĐ (Toàn quốc)

Chính thức phát hành: 2019

Tác giả: Edward Glaeser

Chủ đề: Kinh tế, xã hội
Độ khó: ⭐⭐⭐

Read More »

Các nhà kinh tế trên thế giới đều khẳng định rằng môi trường làm việc là nơi tốt nhất để học tập đối với người lao động. Học tập ở đây không có nghĩa là chỉ học qua trường lớp hay sách vở, mà còn là tương tác với người khác và học từ họ, và học từ những nhiệm vụ khó khăn hoặc những hoàn cảnh khó khăn cần giải quyết. 

Các bạn có thể tham khảo 4 đầu sách mà nhà văn Hà Thủy Nguyên đề cập trong sự kiện ở cột bên cạnh. 

Để đăng ký nhận file ghi âm đầy đủ buổi trò chuyện, vui lòng điền thông tin theo biểu mẫu sau:

Ghi rõ ở phần Message: NHẬN GHI ÂM CITYFACT#5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *