19/09/2023

Ra mắt & Đặt trước “Lịch sử chưa kể về Ramen” – George Solt

Vị muối, mỡ lợn, hàng dài thực khách chờ đợi trước quán ăn, các cuốn sách hướng dẫn, chương trình truyền hình, bảo tàng, cùng hương vị hằn sâu ký ức mỗi khi xì xụp xong một bát mì – Hầu hết mọi người đều biết đến sự phổ biến của mì ramen trong văn hóa Nhật Bản đương đại, nhưng ít ai biết về câu chuyện lịch sử chính trị xã hội ẩn giấu đằng sau món mì được khai sinh trong thời kỳ hỗn loạn của Nhật Bản.

Vượt ra khỏi những bát nước dùng và sợi mì thơm ngon, George Solt đã kể lại cuộc hành trình biến đổi của mì ramen từ nguồn gốc khiêm tốn ở Trung Quốc cho đến một thương hiệu toàn cầu đại diện cho ẩm thực Nhật Bản trong LỊCH SỬ CHƯA KỂ VỀ RAMEN – Biến động chính trị tại Nhật Bản đã tạo ra một kỳ tích ẩm thực toàn cầu như thế nào. Đây không chỉ là lịch sử của một món ăn được yêu thích, cuốn sách phản ánh quá trình tái thiết sau chiến tranh của Nhật Bản, những điều kỳ diệu về kinh tế và nhịp đập của xã hội Nhật Bản. George Solt đã mang đến một hành trình toàn diện và khai sáng vào thế giới ramen, giúp độc giả đánh giá lại món mì nổi tiếng với một sự tôn trọng mới dành cho lịch sử phong phú của nó.

LỊCH SỬ CHƯA KỂ VỀ RAMEN là tài liệu đọc cần thiết cho các học giả, sinh viên nghiên cứu lịch sử và ẩm thực Nhật Bản, cũng như bất kỳ ai mong muốn có được góc nhìn sâu hơn về cách chính sách quốc tế có thể ảnh hưởng đến thực phẩm hàng ngày trên toàn thế giới.

Cuốn sách do Book Hunter thực hiện dịch và xuất bản với sự tài trợ một phần của Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (Japan Foundation).

THÔNG SỐ SÁCH:

Tên đầy đủ: LỊCH SỬ CHƯA KỂ VỀ RAMEN – Biến động chính trị tại Nhật Bản đã tạo ra một kỳ tích ẩm thực như thế nào

Tác giả: George Solt

Dịch giả: Thảo Minh

Lĩnh vực: Ẩm thực – Lịch sử

Tủ sách: Văn hóa Ẩm thực

Số trang: 268

Cỡ sách: 16x24cm

Tình trạng bìa: Bìa mềm

Lượt in: Lần đầu

Cấp phép: NXB Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày phát hành: 1/10/2023

GIÁ BÁN: 190.000 VNĐ

Đặt trước sách để nhận ưu đãi 15% và freeship

Nhận Đặt Trước tới hết 23h00 ngày 30/9/2023. Sách được ship muộn nhất 5 ngày sau ngày phát hành. 

Lưu ý: Chúng tôi chỉ ship sách tới những khách phản hồi xác nhận qua email hoặc số điện thoại. Trong trường hợp quý khách không phản hồi hoặc phản hồi muộn, mà chưa thanh toán, quá 5 ngày sau email hoặc cuộc gọi của chúng tôi, chúng tôi rất tiếc phải hủy suất Đặt Trước, quý khách có thể đặt mua sách với Book Hunter hoặc tại các kênh phân phối khác. 

Nếu thuận tiện, bạn vui lòng thanh toán trước qua số tài khoản dưới đây, như một cách để giúp đỡ Book Hunter huy động đủ vốn in ấn.
Book Hunter tài khoản thanh toán

Để thực hiện dự án dịch tác phẩm Lịch sử chưa kể về Ramen của George Holt, chúng tôi đã dành 6 tháng làm việc (dịch, chỉnh sửa, hoàn thiện) đầu tư khoản tiền ít nhất là 50 triệu (chưa tính chi phí thiết kế và quản lý), bao gồm:

– Bản quyền: 8 triệu

– Nhuận bút: 15 triệu

– Giấy phép: 7 triệu

– In: 20 triệu

Chúng tôi hi vọng rằng bạn sẵn lòng Đặt Trước cuốn sách để chúng tôi có đủ nguồn lực tiếp tục các dự án sách khác trong thời gian tới. 

LỊCH SỬ CHƯA KỂ VỀ RAMEN là dự án thuộc Tủ sách Văn hóa Ẩm thực của Book Hunter

Một phần của chúng ta được tạo thành từ những thứ chúng ta ăn. Để nghiên cứu một dân tộc, nếu ta bỏ lỡ văn hóa Ẩm Thực của họ thì cũng bỏ qua đặc trưng tính cách dân tộc nền tảng nhất để hiểu dân tộc ấy, bởi cách một dân tộc chọn lựa ăn uống phản ánh cách thích nghi của người dân với điều kiện tự nhiên và thái độ của họ với hệ sinh thái thiên nhiên. Thấu rõ cách các nền văn hóa ẩm thực hình thành và phát triển đồng thời cũng góp phần kiến tạo một những xu hướng văn hóa mới văn minh hơn nhưng cũng hòa hợp với tự nhiên hơn. Tủ sách Văn hóa Ẩm thực của Book Hunter sẽ lần lượt khám phá các nền văn hóa khác nhau thông qua cách họ xây dựng nền ẩm thực và lan tỏa qua giao thương toàn cầu.

LỊCH SỬ CHƯA KỂ VỀ RAMEN của George Holt là cuốn sách đầu tiên được Book Hunter thực hiện và đưa vào Tủ sách Văn hóa Ẩm thực.

Nội dung chính của LỊCH SỬ CHƯA KỂ VỀ RAMEN - George Solt

Ý tưởng chính:

Trong LỊCH SỬ CHƯA KỂ VỀ RAMEN, độc giả sẽ được tìm hiểu không chỉ về ẩm thực mà còn cả lịch sử chính trị xã hội của một trong những món ăn mang tính đại diện nhất của Nhật Bản.

Đi sâu vào câu chuyện nơi mì ăn liền trở thành biểu tượng của sự hiện đại, các biến thể vùng miền vẽ nên bức tranh đa dạng về văn hóa và các cửa hàng ramen nhộn nhịp như những nhân chứng thầm lặng cho dòng thời gian đang thay đổi. Cuốn sách đặt ramen dưới một góc nhìn hoàn toàn mới, không chỉ là món ăn tiện lợi mà còn là minh chứng cho khả năng phục hồi và đổi mới của một quốc gia. Tác giả sử dụng món mì như một lăng kính để khám phá các chủ đề chính trị xã hội rộng lớn hơn trong lịch sử Nhật Bản, chẳng hạn như ảnh hưởng của Mỹ sau chiến tranh, phép màu kinh tế của Nhật Bản cũng như những cuộc đấu tranh và chiến thắng của quốc gia này. Qua đây, người đọc có thể hiểu được chiều sâu lịch sử, ý nghĩa văn hóa đằng sau một bát mì tưởng chừng đơn giản.

Một trong những kỹ năng mà các thương nhân Trung Quốc phô diễn chính là khả năng nấu nướng. Món mì nước được gọi với cái tên lā-mien (sợi mì dài kéo bằng tay ăn với nước dùng gà đượm qua với muối cùng hành lá) nhanh chóng trở thành món ăn chính tại các nhà hàng Trung Quốc ở Nhật Bản. Người Nhật gọi món lā-mien do các thương nhân người Hoa chế biến là Nankin soba (mì Nam Kinh) theo tên thủ đô Nam Kinh của Trung Quốc, và họ mô tả đó là một món ăn không cầu kỳ được phục vụ vào cuối bữa ăn, chứ tự nó không phải là một phần ăn đủ đầy. Món ăn này, khi đó chưa được dùng với đồ ăn kèm hoặc nước xốt, gần giống với bát mì ramen shio (vị muối) cơ bản. Tuy nhiên, nếu loại trừ nhóm người bản địa đã quen với cuộc sống bên trong các khu định cư nước ngoài tại Yokohama, Kobe, Nagasaki hay Hakodate, thì rất ít người Nhật có cơ hội nếm thử món ăn này. Trong những năm đầu, thực khách thưởng thức món Nankin soba hầu như chỉ là công nhân, thương nhân và sinh viên Trung Quốc sinh sống trong các khu vực dành cho cư dân nước ngoài tại các cảng hiệp ước của Nhật Bản .

Vì lúa mì Hoa Kỳ được dùng để chế biến Chūka soba giúp giảm nạn đói và tạo ra sức lao động kích thích sự phục hồi công nghiệp tại các khu vực đô thị Nhật Bản, nên món ăn này thường được nhắc đến trong các tác phẩm văn hóa đại chúng. Phát thanh, phim ảnh và âm nhạc là ba phương tiện truyền thông chủ chốt nắm bắt được nhịp đập của xã hội đô thị, và mô tả văn hóa ẩm thực Chūka soba. Các nghệ sĩ và đạo diễn đã khai thác hình ảnh món ăn này để thể hiện nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc sống thường nhật ở Nhật thời kỳ đầu sau chiến tranh, chẳng hạn như thảm cảnh khan hiếm lương thực hay hố ngăn cách ngày càng lớn giữa thói quen ăn uống của thế hệ trẻ với thế hệ có tuổi, cũng như đánh dấu những sự khác biệt về giới và giai cấp xã hội giữa các nhân vật được khắc họa.

Phong cách trang trí đậm chất Nhật Bản đặc trưng cho các cửa tiệm phục vụ ramen đặc sản sau những năm 1990 về cơ bản đã đánh dấu một mối liên kết mới giữa thế hệ trẻ người Nhật và hiểu biết của họ về lịch sử dân tộc. Như nhà phê bình truyền thông và học giả về ramen Hayamizu Kenrō từng nhận xét, cách tiếp cận mới đối với lịch sử Nhật Bản của các đầu bếp mì ramen trẻ tuổi, cả những fan hâm mộ của họ, không dựa trên việc liệu một tập tục được nở rộ gần đây có bắt nguồn từ lịch sử hay hoàn toàn được sáng tạo ra hay không. Thay vào đó, điều quan trọng đó là sự xuất hiện của một đối tượng hoặc thói quen chỉ đơn giản là một thứ gì đó bắt nguồn từ truyền thống dân tộc, đồng thời thể hiện mối liên hệ giữa thực tế cuộc sống và truyền hình thực tế

Mục lục:

Lời cảm ơn

Dẫn nhập: Món ăn quốc dân

Chương 1: Đời sống đường phố
Mì sợi Trung Quốc cho giới lao động Nhật

Chương 2: Chẳng phải con đường trải hoa hồng
Thị trường chợ đen ramen và sự chiếm đóng của Hoa Kỳ

Chương 3: Tiến bước
Tiếp sức cho tiến trình tăng trưởng nhanh chóng

Chương 4: Thời nay và thời xưa
Tái định vị thương hiệu ramen

Chương 5: Hương vị của tháng
Ramen kiểu Mỹ và một Nhật Bản “thú vị”

Phần kết: Thời gian sẽ trả lời
Món ăn của sự đối lập

Tài liệu tham khảo

Về tác giả:

George Solt là một nhà sử học nổi tiếng với công trình nghiên cứu về lịch sử Nhật Bản hiện đại, đặc biệt tập trung vào văn hóa ẩm thực. Ông được công nhận đặc biệt nhờ nghiên cứu về lịch sử mì ramen ở Nhật Bản. Ông đã viết cuốn sách LỊCH SỬ CHƯA KỂ VỀ RAMEN – Biến động chính trị tại Nhật Bản đã tạo ra một kỳ tích ẩm thực toàn cầu như thế nào, đi sâu vào các khía cạnh chính trị xã hội về việc tại sao ramen trở thành một món ăn mang tính biểu tượng trong văn hóa Nhật Bản và ảnh hưởng của nó trên toàn thế giới.

Các tác phẩm của Solt cung cấp những hiểu biết có giá trị về sự giao thoa giữa ẩm thực, văn hóa và lịch sử. Bằng cách xem xét quá trình phát triển của mì ramen, ông đưa ra một lăng kính độc đáo để qua đó người đọc có thể hiểu được những thay đổi xã hội và động lực chính trị ở phạm vi rộng hơn tại Nhật Bản hiện đại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *