Loading Events
 • This event has passed.

Book Exploring #5: “Vương quốc An Nam và dân An Nam” hay Việt Nam của thế kỷ 19 trong mắt một nhà địa lí thực dân

09/04/2023 @ 2:00 Chiều - 4:00 Chiều

Cuốn sách tiếp theo thuộc Tủ sách Ký ức chuyên phát hành các tác phẩm về lịch sử là một cuốn du ký của nhà thám hiểm – nhà địa lý người Pháp J. L. Dutreuil de Rhins, kể về hành trình thực hiện nhiệm vụ chỉ huy tàu phục vụ nhà vua An Nam của ông vào năm 1876. Vương quốc An Nam và dân An Nam là tập hợp ghi chép những điều tai nghe mắt thấy trong suốt 9 tháng làm nhiệm vụ tại An Nam của de Rhins, cũng như những suy nghĩ và dự đoán của ông về xứ sở này.

Nhân dịp ra mắt Vương quốc An Nam và dân An Nam, Book Hunter với đại diện là Nhã Phong – biên tập viên của cuốn sách sẽ tham gia giao lưu cùng độc giả về chủ đề “Việt Nam trong mắt thực dân” được thể hiện trong tác phẩm này với sự điều phối của Nhà văn Hà Thủy Nguyên.

THÔNG TIN SỰ KIỆN

Thời gian: 14h00 ngày 9 tháng 4 năm 2023

Địa điểm: Phòng Giang Hồ Vặt, tầng 2, Trung tâm Book Hunter – 81B ngõ 592 Trường Chinh, quận Đống Đa, Hà Nội.

Lượng khách tối đa: 15 khách

Vào cửa miễn phí. Bạn đọc có thể order đồ uống hoặc mua các sản phẩm tại trung tâm để ủng hộ. 

Để thuận tiện cho việc phục vụ, các bạn vui lòng đăng ký theo form dưới đây hoặc nhấn Đăng ký nếu đã có tài khoản tại Book Hunter Lyceum

LỊCH TRÌNH:

14h00 – 14h10: Hà Thủy Nguyên giới thiệu về Nhã Phong, Tủ sách Ký Ức và cuốn Vương Quốc An Nam.

14h10 – 14h30: Nhã Phong chia sẻ về vị thế của tác giả, các nội dung chính mà tác giả viết trong cuốn sách (hành trình địa lý, những đánh giá chính) 

14h30 – 15h00: Độc giả uống trà và cà phê, đọc sách trải nghiệm. 

15h00 – 15h30: Độc giả chia sẻ những suy nghĩ về sách

15h30 – 16h00: Nhã Phong so sánh nhận định của tác giả về người dân An Nam khác như thế nào với cuốn Tâm lý người An Nam. Sự khác nhau này có thể đến từ đâu?

16h00 – 16h30 Trao đổi tự do với độc giả. 

 

VỀ DIỄN GIẢ

Biên tập viên Nhã Phong

BTV tiếng Pháp & tiếng Trung tại Book Hunter. Từng biên tập "Tâm lý người An Nam”, “Bảo tàng Khải Định”.

Tìm hiểu thêm về "Vương quốc An Nam và dân An Nam" của của nhà thám hiểm, nhà địa lý J. L. Dutreuil de Rhins

Xuất bản Vương Quốc An Nam và con người An Nam – Ký sự du hành của J. L. Dutreuil de Rhins

Trong mắt thực dân, Việt Nam như thế nào?” Những năm gần đây, các tác phẩm nghiên cứu, ký sự về Việt Nam của những học giả người Pháp vào nửa cuối thế kỷ 19 dần nhận được nhiều sự quan tâm hơn. Các nghiên cứu về lịch sử, tín ngưỡng, tập tục, giải mã tâm lí đã dần lấp đầy bức tranh ghép về đất nước và con người Việt Nam trong mắt thực dân. Cuốn ký sự du

Tìm hiểu thêm »

Ưu đãi 20% khi mua sách đối với những khách tham dự sự kiện.

Những năm gần đây, các tác phẩm nghiên cứu, ký sự về Việt Nam của những học giả người Pháp vào nửa cuối thế kỷ 19 dần nhận được nhiều sự quan tâm hơn. Các nghiên cứu về lịch sử, tín ngưỡng, tập tục, giải mã tâm lí đã dần lấp đầy bức tranh ghép về đất nước và con người Việt Nam trong mắt thực dân. Cuốn ký sự du hành của nhà thám hiểm, nhà địa lý J. L. Dutreuil de Rhins – VƯƠNG QUỐC AN NAM VÀ CON NGƯỜI AN NAM sẽ là một mảnh ghép địa lý – khí hậu và một chút văn hóa – chính trị góp phần hoàn thiện bức tranh toàn cảnh ấy.

De Rhins đã khởi đầu sự nghiệp thám hiểm – địa lý của mình vào năm 1876 tại không đâu khác mà ở xứ An Nam, lúc này đã kí Hòa ước Giáp Tuất (1874) với Pháp. Cuốn ký sự ghi lại những điều tai nghe mắt thấy và cảm nhận mang tính cá nhân của tác giả trong 9 tháng làm nhiệm vụ cho nhà vua An Nam, và sau đó, chính nhờ chuyến hành trình được ghi chép trong đây, tác giả đã giúp người Pháp vẽ lại một tấm bản đồ mới về Đông Dương thuộc Pháp vào năm 1881. Với những quan sát và nhận xét tuy được nhìn qua lăng kính thực dân song vẫn có sự khách quan và chân thực nhất định của một nhà địa lý, cuốn sách là một tư liệu lịch sử có giá trị đáng để tham khảo.

  Chi tiết sự kiện

  Details

  09/04/2023
  2:00 Chiều - 4:00 Chiều

  Organizers

  Người tổ chức: Book Hunter
  Người tổ chức: Book Hunter Lyceum
  Người tổ chức: Nhà văn Hà Thủy Nguyên