Ra mắt và Đặt trước: “AYURVEDA – NỀN TẢNG DƯỠNG SINH ẤN ĐỘ” – Vasant Dattatray Lad

Trong thời đại mà căng thẳng, bệnh tật nảy sinh từ lối sống và các vấn đề sức khỏe tâm thần đang ngày một lan tràn, người ta dần nhận ra rằng các giải pháp “một kích cỡ cho tất cả (one-size-fits-all)” thường không hiệu quả và việc chăm sóc sức khỏe đang dần chuyển hướng sang y học cá nhân hóa, tìm hiểu tận gốc mối liên hệ giữa con người và thiên nhiên, giữa tâm trí và cơ thể, để cân bằng thân tâm, phòng tránh bệnh tật. Và đó chính là con đường dẫn con người quay trở về với bộ môn khoa học chữa bệnh cổ xưa nhất có nguồn gốc từ Ấn Độ cổ đại –  Ayurveda.

Ayuh có nghĩa là sự sống và veda có nghĩa là tri thức. Tri thức chứa đựng trong Ayurveda đề cập đến bản chất, phạm vi và mục đích của sự sống, đồng thời bao gồm các khía cạnh siêu hình và vật chất của nó – sức khỏe và bệnh tật, hạnh phúc và đau khổ, đau đớn và lạc thú. Ayurveda định nghĩa sự sống là sự kết hợp của cơ thể, tâm trí, và tinh thần được tìm thấy trong Ý thức Vũ trụ và bao trùm tất cả Tạo hóa. Ayurveda tuyên bố rằng mục đích của sự sống là để biết hoặc chứng ngộ Đấng Tạo Hóa, cả bên trong và bên ngoài, và thể hiện tính Thiêng này trong đời sống hàng ngày của mỗi người. Theo Ayurveda, mỗi sự sống cá nhân là một mô hình thu nhỏ của Vũ trụ.”

Ở Việt Nam, chẳng hề dễ dàng để có thể tiếp cận Ayurveda một cách toàn diện và sâu sắc khi gần như không có một tài liệu mang tính hệ thống nào về bộ môn này. Bởi vậy, Book Hunter kết hợp cùng chuyên gia Yoga – Ayurveda Sophia Ngo đã thực hiện xuất bản tác phẩm AYURVEDA – NỀN TẢNG DƯỠNG SINH ẤN ĐỘ: Các nguyên lý điều hòa thân tâm qua ẩm thực, yoga và thiền định của tiến sĩ Vasant Dattatray Lad, một cuốn sách giáo khoa chỉ dẫn cho bất kì ai bước vào một thế giới nơi trí tuệ cổ xưa hòa quyện với hiểu biết hiện đại, nơi những lời thì thầm của thiên nhiên hòa nhịp với nhịp điệu của tâm hồn.

AYURVEDA – NỀN TẢNG DƯỠNG SINH ẤN ĐỘ mang đến cho thế giới cơ hội khám phá lại và tích hợp trí tuệ vượt thời gian trong việc giải quyết các thách thức về sức khỏe và lối sống đương đại. Cuốn sách mời gọi chúng ta coi sức khỏe không phải là sự vắng mặt của bệnh tật mà là một trạng thái hài hòa về thể chất và tinh thần. Qua cuốn sách, Vasant Dattatray Lad đã cung cấp một câu chuyện phản bác lại các mô hình sức khỏe thường mang tính máy móc và phân mảnh của thời kỳ hiện đại, nhấn mạnh đến tính liên kết, sự cân bằng và sự tôn trọng sâu sắc đối với thiên nhiên.

THÔNG SỐ SÁCH:

Tên đầy đủ: AYURVEDA – NỀN TẢNG DƯỠNG SINH ẤN ĐỘ: Các nguyên lý điều hòa thân tâm qua ẩm thực, yoga và thiền định

Tác giả: Vasant Dattatray Lad

Dịch giả: Sophia Ngo

Lĩnh vực: Sức khỏe – Y tế

Tủ sách: Huyền môn

Số trang: 406

Cỡ sách: 16x24cm

Tình trạng bìa: Bìa mềm

Lượt in: Lần đầu

Cấp phép: NXB Phụ Nữ Việt Nam

Ngày phát hành: 5/11/2023

GIÁ BÁN: 350.000 VNĐ

Đặt trước sách để nhận ưu đãi 15% và freeship

Nhận Đặt Trước tới hết 23h00 ngày 4/11/2023. Sách được ship muộn nhất 5 ngày sau ngày phát hành. 

Lưu ý: Chúng tôi chỉ ship sách tới những khách phản hồi xác nhận qua email hoặc số điện thoại. Trong trường hợp quý khách không phản hồi hoặc phản hồi muộn, mà chưa thanh toán, quá 5 ngày sau email hoặc cuộc gọi của chúng tôi, chúng tôi rất tiếc phải hủy suất Đặt Trước, quý khách có thể đặt mua sách với Book Hunter hoặc tại các kênh phân phối khác. 

Để thực hiện dự án dịch tác phẩm AYURVEDA – NỀN TẢNG DƯỠNG SINH ẤN ĐỘ của Vasant Dattatray Lad, chúng tôi đã dành 6 tháng làm việc (dịch, chỉnh sửa, hoàn thiện) đầu tư khoản tiền ít nhất là 75 triệu (chưa tính chi phí thiết kế và quản lý), bao gồm:

– Bản quyền: 25 triệu

– Nhuận bút: 20 triệu

– Giấy phép: 5 triệu

– In: 25 triệu

Chúng tôi hi vọng rằng bạn sẵn lòng Đặt Trước cuốn sách để chúng tôi có đủ nguồn lực tiếp tục các dự án sách khác trong thời gian tới. 

Nếu thuận tiện, bạn vui lòng thanh toán trước qua số tài khoản dưới đây, như một cách để giúp đỡ Book Hunter huy động đủ vốn in ấn.
Book Hunter tài khoản thanh toán

Nội dung chính của "AYURVEDA – NỀN TẢNG DƯỠNG SINH ẤN ĐỘ” – Vasant Dattatray Lad

Ý tưởng chính:

Giữa đại dương kiến thức y học rộng lớn, AYURVEDA – NỀN TẢNG DƯỠNG SINH ẤN ĐỘ: Các nguyên lý điều hòa thân tâm qua ẩm thực, yoga và thiền định của Tiến sĩ Vasant Dattatray Lad nổi lên như một ngọn hải đăng, hướng dẫn những người tìm kiếm đến với lý thuyết thâm thúy của Ayurveda, một trong những hệ thống y học toàn diện và lâu đời nhất trên thế giới. Có nguồn gốc từ vùng đất tâm linh Ấn Độ, Ayurveda, thường được dịch là “khoa học về sự sống”, đi sâu vào mối liên hệ phức tạp giữa tâm trí, cơ thể và tinh thần, đưa ra những hiểu biết sâu sắc có liên quan đến ngày nay cũng như cách đây hàng thiên niên kỷ.

Trong tác phẩm này, Tiến sĩ Lad bắt đầu cuộc hành trình tìm hiểu các nguyên tắc nền tảng của Ayurveda. Từ vũ điệu nguyên tố của Panchamahabhutas đến sự tương tác năng động của ba dosha; từ thể tạng độc nhất định nghĩa từng cá nhân cho đến những phương pháp điều trị vượt thời gian đã chữa lành vết thương cho nhiều thế hệ; cuốn sách này là sự kết hợp tuyệt vời giữa lý thuyết, thực hành và trí tuệ tâm linh.

Nhưng không chỉ là một cuốn sách giáo khoa, đây còn là cây cầu kết nối những truyền thống cổ xưa với sự hiểu biết hiện đại, một công cụ mời gọi người đọc xem xét nội tâm, học hỏi và cuối cùng là chữa lành. Đối với bất kỳ ai muốn tìm hiểu sâu hơn về thế giới Ayurveda, dù là người mới hay chuyên gia, tác phẩm này của Tiến sĩ Lad cũng là một hướng dẫn không thể thiếu, soi sáng con đường dẫn đến sức khỏe và hạnh phúc thực sự.

Về tác giả:

Tiến sĩ Vasant Lad là nhân vật then chốt trong vương quốc Ayurveda, kết nối liền mạch trí tuệ cổ xưa của nó với thế giới hiện đại. Sinh ra ở Ấn Độ và được đào tạo theo truyền thống lâu đời, về sau, ông thành lập Viện Ayurvedic nổi tiếng ở Albuquerque, New Mexico. Là một nhà giáo dục, người chữa bệnh và tác giả, các tác phẩm của Tiến sĩ Lad, bao gồm bộ sách AYURVEDA – NỀN TẢNG DƯỠNG SINH ẤN ĐỘ, đã tạo nên sức ảnh hưởng lớn, soi sáng và truyền cảm hứng cho vô số cá nhân trên toàn thế giới. Hành trình của Tiến sĩ Lad, được đánh dấu bằng sự cống hiến, học thuật và cam kết vững chắc đối với sức khỏe và hạnh phúc, đã giúp ông trở thành ánh sáng dẫn đường vững chắc trong cộng đồng Ayurvedic toàn cầu. Nhờ nỗ lực của ông, nhiều người đã tìm ra con đường hài hòa để có được tâm thân khỏe mạnh.

Mục lục:

Giới thiệu về hình ảnh ở bìa gốc bản tiếng Anh 
Lời tựa
Lời nói đầu
Lời cảm ơn 
Giới thiệu về tác giả
Chú thích của biên tập
I. Shad Darshan – Sáu Trường phái Triết học về Sự sống
II. Các thuộc tính phổ quát và thuyết Dosha
III. Các Dosha và dosha phụ
IV. Agni – Lửa tiêu hóa
V. Các Dhatu, Phần I – Rasa, Rakta và Mamsa Dhatu
VI. Các Dhatu, Phần II – Meda, Asthi, Majja, Shukra và Artava Dhatu
VII. Srotamsi – Các kênh và Hệ thống của Cơ thể
VIII. Ojas, Tejas, Prana
IX. Tiêu hóa và dinh dưỡng
X. Kết luận – Định nghĩa về sức khỏe của Ayurveda
Phụ lục 
Thuật ngữ chuyên môn
Chỉ mục

Các Tanmatra tạo thành Nền tảng Chung cho sự biểu hiện của thế giới khách quan và toàn bộ thế giới tồn tại trên Nền tảng này. Một nghĩa khác của ‘tan’ là mẹ, và ‘matra’ cũng có nghĩa là vật chất - mẹ của vật chất. Mẹ của cả thế giới này là các tanmatra. Các tanmatra nằm trong tử cung của Mẹ Vũ trụ, Prakruti. Chính năng lượng này sinh ra ngũ đại khách quan. Mỗi nguyên tố chủ yếu liên quan đến một tanmatra nhưng cũng có thể chứa một phần của những nguyên tố khác. Ether đến từ shabda tanmatra (âm thanh); Khí xuất hiện từ shabda và sparsha tanmatra (âm thanh và xúc chạm); Lửa phát ra từ shabda, sparsha và rupa tanmatra (âm thanh, xúc chạm, và hình sắc); Nước đến từ shabda, sparsha, rupa và rasa (âm thanh, xúc chạm, hình sắc, và vị); và Đất đến từ shabda, sparsha, rupa, rasa và gandha (âm thanh, xúc chạm, hình sắc, vị, và mùi).

Theo Ayurveda, muốn xem một người già dặn đến đâu, hãy xem agni của người đó. Nếu agni ở tình trạng tối ưu, hệ thống miễn dịch của người đó được khỏe mạnh. Khi ngọn lửa trao đổi chất mạnh mẽ, người đó có thể sống trường thọ và kiện khang. Khi agni trở nên chậm chạp, sức khỏe của người đó sẽ xấu đi.

Suy giảm chức năng tình dục là một chứng rối loạn khác của rasa. Rasa dhatu nuôi dưỡng shukra (mô sinh sản nam), vì vậy một người đàn ông có rasa mất cân bằng có thể bị rối loạn cương cứng hoặc xuất tinh sớm, cũng như ham muốn tình dục thấp. Rasa dhatu kém có thể tạo ra nếp nhăn trên da, hốc hác và giảm cân, khiến một người trông già hơn. Rasa agni thấp dẫn đến tay và chân lạnh. Tất cả những tình trạng này là rasa dushti (rối loạn rasa), như thể một người đã mất đi sinh lực, sức sống và khả năng làm bất cứ điều gì. Rasa dushti cũng có thể gây mất nước nghiêm trọng, dẫn đến khô lưỡi, môi và da, cũng như chóng mặt. Nếu một người bị kích thích bởi tiếng ồn lớn, rasa dhatu của anh ta sẽ bị ảnh hưởng.

Khi mọi người chỉ sử dụng thiền để giải tỏa căng thẳng, họ thường gặp vấn đề với nó. Khi họ cố gắng im lặng, nhiều suy nghĩ và cảm xúc ập đến và họ trở nên bối rối. Khi có một mục đích đằng sau thiền, giá trị của thiền bị giảm đi. Mục đích là kỳ vọng và kỳ vọng là mong muốn. Người ta nên hành thiền chỉ với mong muốn hành thiền; đó là nó. Đừng có kỳ vọng.

Thế giới là trải nghiệm khách quan và samadhi là trải nghiệm chủ quan. Khoa học hiện đại muốn chứng minh mọi thứ một cách khách quan. Nhưng những giáo lý của Ayurveda nói rằng tính khách quan bị giới hạn. Làm thế nào bạn có thể đọc vị một cá nhân dựa trên thang đo áp kế khách quan? Khách quan sẽ chỉ đưa ra một hướng dẫn. Cả tính khách quan và chủ quan đều cần thiết cho sự hiểu biết. Có một không gian nơi khách quan và chủ quan gặp nhau. Điểm gặp nhau đó gọi là tri giác. Tri giác là nhận thức về nơi chủ quan hợp nhất với khách quan.

Nhiều vấn đề của chúng ta bắt nguồn từ năng lượng dục - nam và nữ. Nhiều vấn đề tâm lý cổ điển bắt nguồn từ sự mất cân bằng năng lượng dục. Hầu hết các vấn đề trong các mối quan hệ đều liên quan đến luân xa gốc và liên quan đến shukra hoặc artava dhatu.

Tại sao mọi người không đi đại tiện đều đặn được? Thứ nhất, họ không tập thể dục. Tập thể dục là cần thiết để loại bỏ phân. Chúng ta phải đưa kỷ luật vào cuộc sống của mình. Kỷ luật là vô cùng quan trọng và mang lại năng lượng và suy nghĩ tích cực. Thứ hai, mọi người bị táo bón vì thói quen ăn uống không điều độ. Có ngày họ ăn sáng và có ngày thì không. Có hôm ăn ít, có hôm ăn nhiều. Thứ ba, họ cũng ăn không đúng thời điểm. Ngày nay ở Mỹ, bữa trưa thường có nghĩa là bữa trưa bàn việc làm ăn. Thứ tư, táo bón cũng là do không ăn đủ chất xơ. Mọi người ăn bột mì tẩy trắng, bánh mì trắng và không ăn ngũ cốc nguyên hạt. Ăn ngũ cốc nguyên hạt, rau mầm, và rau xanh giúp tăng nhu động đại tràng.

Thiền cần rất ít nỗ lực. 7 giờ sáng đánh răng, uống một chút nước và trà thảo mộc, sau đó ngồi yên lặng. Điều này đòi hỏi nhiều nỗ lực. Nhưng thiền thực sự thì không cần nỗ lực. Chúng ta tràn đầy nỗ lực. Chúng ta cố gắng loại bỏ sân hận, đó là một nỗ lực; chúng ta cố gắng loại bỏ sợ hãi, đó là một nỗ lực. Mọi nỗ lực đều tạo ra căng thẳng và căng thẳng đó làm giảm ojas. Ban ngày bạn nỗ lực nhưng buổi tối khi bạn đi làm về, hãy thực hành một khoảnh khắc tỉnh thức không cần nỗ lực. Ngồi lặng lẽ. Chỉ cần lơ lửng. Trạng thái bồng bềnh đó của tâm trí bạn là trạng thái nhận biết không cần nỗ lực mà qua đó bạn sẽ thoáng thấy Thượng đế, bạn sẽ thoáng thấy Purusha, bởi vì Purusha là nhận biết không cần nỗ lực.

Thèm một số vị nhất định có liên quan đến việc tăng hoặc giảm các dosha. Cảm giác thèm ăn lành mạnh có liên quan đến phản ứng của trí thông minh tế bào đối với việc bị tăng dosha mà không hình thành ama (độc tố). Cảm giác thèm ăn khác có thể là do bị tăng các dosha làm chậm agni, dẫn đến việc sản sinh ama. Những độc tố này làm tắc nghẽn màng tế bào và làm rối loạn trí thông minh của tế bào, tạo ra cảm giác thèm ăn sai lầm. Nói chung, dosha tăng lên mà không có ama thì tạo ra cảm giác thèm ăn lành mạnh và dosha bị xáo trộn có ama thì tạo ra cảm giác thèm ăn sai lầm, không lành mạnh.

Ayurveda nhìn nhận thực phẩm và vai trò của nó trong cuộc sống hàng ngày theo một cách độc đáo và tổng hợp. Hiểu một số nguyên tắc cơ bản sẽ giúp một người nhận biết các loại thực phẩm giúp giữ cân bằng các dosha. Mỗi dosha có các thuộc tính hoặc đặc tính nhất định, chẳng hạn như khô, nóng, hoặc nặng. Cũng giống như các dosha, mỗi loại thực phẩm được tạo thành từ những đặc tính nhất định. Ví dụ, bỏng ngô nhẹ và khô, trong khi phô mai nặng và nhiều dầu. Những đặc tính ở một người cụ thể kết hợp với những đặc tính vốn có trong thực phẩm để xác định cách cơ thể tiếp nhận và tiêu hóa thức ăn đó. Ngay cả cách một người thể hiện cảm xúc cũng có thể bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thực phẩm mà người đó ăn, chẳng hạn như tâm trí cảm thấy gay gắt và cáu kỉnh sau khi ăn ớt cay.Tốc độ hô hấp là tốc độ chuyển động của prana và apana ở cấp độ tế bào. Thở càng nhanh, quá trình trao đổi chất càng nhanh, do đó tốc độ oxy hóa và đốt cháy càng nhanh. Thở chậm lại làm chậm quá trình oxy hóa, làm chậm quá trình trao đổi chất và tăng cường tuổi thọ bằng cách làm chậm tốc độ chết và phá hủy vật liệu tế bào. Mặc dù oxy (prana) cần thiết cho quá trình đốt cháy, nhưng carbon dioxide (apana) thực sự làm chậm quá trình trao đổi chất, đến mức nó có thể chậm như rùa. Rùa thở rất chậm, do đó nó có thể sống lâu hơn hầu hết. Tuy nhiên, một con chó thở nhanh, vì vậy tuổi thọ của nó tương đối ngắn. Trong thiền, tốc độ hô hấp giảm xuống như của một con rùa. Trong tình trạng bình thường, khỏe mạnh, nhịp thở là khoảng 15 lần mỗi phút. Ở những người hút thuốc, nó tăng lên 25 lần mỗi phút. Người chạy bộ thở nhanh khi chạy bộ, nhưng nếu họ khỏe mạnh, nhịp tim và hơi thở của họ sẽ chậm lại khi họ nghỉ ngơi. Khi các yogi thực hiện pranayama, họ có thể dễ dàng giữ prana trong bụng trong một phút. Khi hơi thở dừng lại, nó đang được giữ trong bụng và ngực. Oxy hít vào được sử dụng đầy đủ hơn, kích thích hô hấp kỵ khí trong các tế bào của các mô sâu và có thể nâng cao tuổi thọ của tế bào.

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *