Ra mắt & Đặt trước: LỊCH SỬ FLORENCE – Niccolò Machiavelli

Trong ngôi đền của các nhà tư tưởng thời Phục Hưng, rất ít cái tên có tiếng vang lớn như Niccolò Machiavelli. Đối với hầu hết mọi người, ông vẫn là tác giả sắc sảo của cuốn “The Prince” (được xuất bản với cái tên tiếng Việt là “Quân vương”), một cuốn sách hướng dẫn về quyền lực và chính trị, thường bị hiểu sai vì quan điểm có vẻ vô đạo đức của nó. Tuy nhiên, khi đi sâu hơn vào các tác phẩm của Machiavelli, ta có thể thấy được một nhà tư tưởng đa chiều, đầu tư sâu sắc vào phúc lợi và sự phát triển của thành phố yêu dấu của ông: Florence. Cuốn LỊCH SỬ FLORENCE của ông là minh chứng cho sự cống hiến này.

Là công trình được Giáo hoàng Medici ủy quyền, tuy nhiên, vượt qua những ràng buộc của sự bảo trợ, LỊCH SỬ FLORENCE vừa là một lời khen ngợi vừa là một lời phê bình, cân bằng giữa những luận bàn về nhân vật và sự kiện, đồng thời là biểu tượng cho nỗ lực rộng lớn hơn của Machiavelli trong việc tìm hiểu các mưu đồ của quyền lực và quản trị. 

Book Hunter đã chọn dịch và xuất bản LỊCH SỬ FLORENCE với tiêu đề phụ Tham vọng và quyền lực kiến tạo thời kỳ Phục Hưng bởi Florence là cái nôi của phong trào Phục Hưng, nhưng để hiểu được các yếu tố giúp hình thành lên tư tưởng sơ khai của phong trào này, cần phải tìm về và xem xét các biến động lịch sử từ khi thành lập thành phố đến khi nhân vật chủ chốt đại diện cho phong trào Phục Hưng là Lorenzo de’ Medici qua đời. LỊCH SỬ FLORENCE chính là cuốn sách sẽ cung cấp cho người đọc cái nhìn đa chiều và sâu sắc về phương diện này.

LỊCH SỬ FLORENCE là dự án thuộc Tủ sách Ký Ức của Book Hunter

Ghi nhớ vốn là một năng lực khiến con người có thể cải thiện bản thân liên tục, và xây dựng được những thời kỳ thịnh trị. Nhưng dường như chúng ta cũng dễ quên. Chính vì quên nên hay mắc phải cùng một sai lầm.
Cũng vì lẽ này mà Book Hunter xây dựng Tủ sách Ký ức để lưu giữ những bài học, những ước mơ kỷ nguyên vàng bất thành…
Trong thời đại của những cơn sóng truyền thông, Ký ức quý báu hơn bao giờ hết. Ký ức có thể là những mẩu hồi ký, những sự thật bị che khuất, những trang sử… những điều nằm sâu thẳm bên trong tâm trí chúng ta. Với Tủ sách Ký ức, Book Hunter mong muốn khơi lại những điều đã và đang dần bị lãng quên, không phải để khoét thêm nỗi đau, mà để góp phần hàn gắn.

THÔNG SỐ SÁCH:

Tên đầy đủ: LỊCH SỬ FLORENCE – Tham vọng và quyền lực kiến tạo thời kỳ Phục Hưng

Tác giả: Niccolò Machiavelli

Dịch giả: Lê Thúy Ái

Lĩnh vực: Lịch sử – Chính trị

Tủ sách: Ký ức

Số trang: 600

Cỡ sách: 16x24cm

Tình trạng bìa: Bìa cứng

Lượt in: Lần đầu

Cấp phép: NXB Hà Nội

Ngày phát hành: 20/11/2023

GIÁ BÁN: 570.000 VNĐ

Đặt trước sách để nhận ưu đãi 15% + freeship

Bên cạnh LỊCH SỬ FLORENCE, trong đợt xuất bản này, Book Hunter đồng thời ra mắt tác phẩm CUỘC ĐỜI CÁC TRIẾT GIA NỔI TIẾNG – Sách kinh điển về lịch sử triết học phương Tây của Diogenes Laërtius cũng thuộc Tủ sách Ký ức – giá bìa 630.000VNĐ. Với các đơn đặt combo 2 cuốn, Book Hunter xin gửi bạn ưu đãi 20% + set 10 postcard.

Nhận Đặt Trước tới hết 23h00 ngày 20/11/2023. Sách được ship muộn nhất 10 ngày sau ngày phát hành. 

Lưu ý: Chúng tôi chỉ ship sách tới những khách phản hồi xác nhận qua email hoặc số điện thoại. Trong trường hợp quý khách không phản hồi hoặc phản hồi muộn, mà chưa thanh toán, quá 5 ngày sau email hoặc cuộc gọi của chúng tôi, chúng tôi rất tiếc phải hủy suất Đặt Trước, quý khách có thể đặt mua sách với Book Hunter hoặc tại các kênh phân phối khác.

Nếu form điền bị lỗi, vui lòng liên hệ cho fanpage Book Hunter hoặc Zalo +84964491749.

ĐẶC BIỆT!! Tặng 2 card ngẫu nhiên trong bộ 10 postcard cho tất cả các đơn ĐẶT TRƯỚC

Để thực hiện dự án dịch tác phẩm Lịch sử Florence của Niccolò Machiavelli chúng tôi đã dành 3 năm làm việc (dịch, chỉnh sửa, hoàn thiện)  đầu tư khoản tiền ít nhất là 70 triệu (chưa tính chi phí thiết kế và quản lý), bao gồm:

– Nhuận bút: 30 triệu

– Giấy phép: 5 triệu

– In: 35 triệu

Chúng tôi hi vọng rằng bạn sẵn lòng Đặt Trước cuốn sách để chúng tôi có đủ nguồn lực tiếp tục các dự án sách khác trong thời gian tới. 

Nếu thuận tiện, bạn vui lòng thanh toán trước qua số tài khoản dưới đây, như một cách để giúp đỡ Book Hunter huy động đủ vốn in ấn (bấm vào ảnh bạn cần để phóng to mã QR rõ hơn).

Nội dung chính của LỊCH SỬ FLORENCE - Niccolò Machiavelli

Ý tưởng chính:

Xuyên suốt tám quyển đi sâu vào lịch sử Florence, trải dài từ nguồn gốc thần thoại của thành phố đến những vở kịch chính trị phức tạp của thế kỷ 15, người đọc sẽ được tham gia vào một cuộc hành trình khám phá mạng lưới tranh giành quyền lực phức tạp, cả trong các bức tường thành của thành phố lẫn trong mối tương tác của nó với các quốc gia láng giềng. Machiavelli ghi lại một cách tỉ mỉ sự thăng trầm của các phe phái có ảnh hưởng, mối quan hệ chồng chéo giữa các thành bang cũng như các vương hầu ở Italy thời Trung Cổ, động lực của chủ nghĩa cộng hòa, tác động của những nhân vật chủ chốt như gia đình Medici và vai trò thất thường của vận may trong việc quyết định số phận của thành phố.

Không chỉ đơn thuần là kể lại theo trình tự thời gian, LỊCH SỬ FLORENCE còn đưa ra một phân tích đầy sắc thái về các sự kiện, mang hương vị từ những hiểu biết sâu sắc đặc trưng của Machiavelli về chính trị và bản chất con người. Ông điều hướng sự cân bằng tinh tế giữa ảnh hưởng của đức hạnh (sự pha trộn độc đáo giữa kỹ năng, lòng dũng cảm và sự thận trọng) và những cơ hội bất chợt không thể đoán trước, vẽ nên một bức tranh sống động về một thành phố luôn thay đổi.

Với con mắt sử học nhạy bén, Machiavelli sử dụng cách tiếp cận tiên phong, cân đối các nguồn chính và phụ, đồng thời thường xuyên đưa ra bình luận quan trọng về các chủ đề chính như tình trạng đảng phái trong cách thành bang, tính cách của cá nhân nhà lãnh đạo, sự cân bằng giữa luật pháp và quyền lợi của dân chúng…, dẫn đến một câu chuyện giàu chi tiết và góc nhìn. Thông qua tác phẩm này, người ta không chỉ có được sự hiểu biết về quá trình phát triển của Florence mà còn có được sự đánh giá rộng rãi hơn về sự phức tạp của nền chính trị thời Phục Hưng và những bài học vượt thời gian mà chúng chứa đựng.

Về bản chất, LỊCH SỬ FLORENCE không chỉ là biên niên sử về quá khứ của Florence mà còn phản ánh sự hiểu biết sâu sắc của Machiavelli về động lực chính trị và cách tiếp cận tiên phong của ông trong phân tích lịch sử. Cuốn sách cung cấp những hiểu biết sâu sắc vô giá cho bất kỳ ai quan tâm đến lịch sử Florence, chính trị thời Phục Hưng hoặc rộng hơn là triết học của Machiavelli.

Về tác giả:

Niccolò Machiavelli, sinh năm 1469 tại Florence, là một trong những nhân vật bí ẩn và có ảnh hưởng nhất thời kỳ Phục hưng. Mặc dù tên tuổi của ông thường gắn liền với chiến lược chính trị xảo quyệt thông qua tác phẩm nổi tiếng “The Prince”, song, phạm vi đóng góp trí tuệ của ông sâu rộng hơn xa chuyên luận độc nhất này.

Ra đời trong thời kỳ biến động, Machiavelli sống trong một kỷ nguyên đánh dấu bởi sự thay đổi liên tục về lòng trung thành chính trị, sự xâm lược, và sự nở rộ của tư tưởng nhân văn. Là một nhà ngoại giao cho Cộng hòa Florence, ông đã thu được một góc độ độc đáo, quan sát những cuộc chơi quyền lực của các vị vua, giáo hoàng và hoàng tử. Những trải nghiệm này ảnh hưởng sâu rộng đến các tác phẩm của ông, nghiên cứu sự phức tạp trong mối quan hệ giữa quyền lực, đạo đức và sức mạnh khó lường của vận mệnh.

Tuy nhiên, coi Machiavelli chỉ đơn thuần là một chiến lược gia chính trị sẽ là một sự bất công đối với tài năng đa diện của ông. Ngoài “The Prince”, các tác phẩm của ông còn bao gồm phân tích lịch sử, như đã thấy trong “Florentine Histories (Lịch sử Florence)”; chiến lược quân sự, trong “The Art of War”; và thậm chí cả sân khấu hài kịch, với những vở kịch như “The Mandrake”. Thông qua từng con đường, ông đi sâu vào bản chất tính cách con người, những thách thức trong vai trò lãnh đạo và sự năng động của các cấu trúc xã hội.

Phong cách viết của Machiavelli vừa sáng tỏ vừa hấp dẫn, mời gọi người đọc giải quyết những câu hỏi sâu sắc về quản trị, đạo đức và bản chất con người. Mặc dù thường bị hiểu lầm hoặc xuyên tạc, đặc biệt là trong những thế kỷ ngay sau khi ông qua đời, học thuật hiện đại đã nhận ra sắc thái và chiều sâu trong tư tưởng của ông, coi ông không phải là người thúc đẩy tham vọng không kiềm chế mà là một người quan sát nhạy bén về thân phận con người. Đào sâu vào cuộc đời và tác phẩm của nhà tư tưởng sáng suốt này là tìm hiểu về một thế giới nơi chủ nghĩa hiện thực chính trị gặp gỡ sự sâu sắc, nơi quan sát sắc bén thách thức các chuẩn mực được thiết lập, và nơi sự theo đuổi không ngừng nghỉ về việc hiểu biết các cơ chế của quyền lực và lãnh đạo trở thành trung tâm. 

Mục lục:

LỜI GIỚI THIỆU

QUYỂN I: Trật tự và phân chia quyền lực giữa thành bang trên đất Italy thời kỳ hậu La Mã
(7 chương)

QUYỂN II: Sự hình thành của các nền cộng hòa, nguồn gốc thành phố Florence và những bất hòa đầu tiên giữa các phe phái trong thành phố.
(9 chương)

QUYỂN III: Mâu thuẫn giữa quý tộc và dân chúng: Dấu ấn đầu tiên của gia tộc Medici
(7 chương)

QUYỂN IV: Quý tộc mới và quý tộc cũ: Những thăng trầm trong cuộc đời Cosmo de’ Medici
(7 chương)

QUYỂN V: Những cuộc chiến trên đất Italy, quan hệ mật thiết giữa Milan, Venice và Florence.
(7 chương)

QUYỂN VI: Tính hữu dụng của chiến tranh và chiến thắng, cách người Florence đối xử với các đồng minh của họ.
(7 chương)

QUYỂN VII: Lợi và hại mà các mâu thuẫn đảng phái đem lại cho Florence, thời kỳ cầm quyền mờ nhạt của Piero de’ Medici, một vài sự kiện lớn bên ngoài Florence.
(6 chương)

QUYỂN VIII: Lorenzo de’ Medici, thời đại hoàng kim của gia tộc Medici và mầm mống suy tàn.
(7 chương)

INDEX

Để gánh chịu sự sụp đổ của một đế chế rộng lớn như vậy, được lập lên từ máu của rất nhiều kẻ dũng cảm và đức hạnh, cho thấy sự điên rồ trong chính bản thân các quân vương cũng chẳng kém cạnh gì lòng bất trung nơi quan lại của các ngài.

Giữa những thể chế vĩ đại và tuyệt vời của các nền cộng hòa cũng như công quốc thuở xa xưa mà ngày nay đã trôi vào quên lãng, là một thể chế mà đôi khi nhờ nó các thị trấn cùng thành phố được dựng xây; và không có gì đáng được cân nhắc hơn sự chú ý dành cho một quân vương vĩ đại, hoặc cho một nền cộng hòa được quản lý tốt, hay điều đem lại rất nhiều lợi ích cho một tỉnh lị, khi thu xếp những nơi ở mới, chỗ mà người ta tập hợp lại với nhau vì sinh kế và tự vệ chung.

Những mâu thuẫn nghiêm trọng, dù có tính chất tự nhiên, xảy ra giữa các tầng lớp dân chúng và quý tộc, nổi lên vì lòng thèm khát quyền lực của loại người sau, và do sự chán ghét phải nghe lời của loại người trước, đều là nguyên nhân của phần lớn những rắc rối phát sinh trong các thành phố; và từ sự bất đồng về mục đích này, mọi tệ nạn khác làm nhiễu loạn các nền cộng hòa đều nảy mầm. Điều này khiến cho La Mã chia rẽ; và điều này, nếu được phép so sánh những thứ nhỏ nhặt với cái lớn lao, khiến Florence trong cảnh bất hòa; dẫu cho ở mỗi thành phố nó lại đưa đến một kết quả khác nhau.

Các chính quyền cộng hòa, đặc biệt hơn là những chính phủ tổ chức không hoàn thiện, thường thay đổi các lãnh đạo và hình thái thể chế; không phải giữa ảnh hưởng của sự tự do hay tuân phục, như nhiều người nghĩ, mà giữa ảnh hưởng của tình trạng nô lệ và tự do; bởi với quý tộc hoặc dân chúng, các quan chức tương ứng với cảnh nô lệ hoặc phóng túng, nhưng chỉ nhân danh tự do là không đổi, thế nên không ai trong số họ chọn tuân thủ các pháp quan hay luật pháp.

Có thể thấy được rằng các tỉnh lị, giữa những thăng trầm mà chúng trải qua, chuyển từ trật tự sang hỗn loạn, và sau đó lại tái lập tình trạng trật tự; vì bản chất của những sự vụ lặp đi lặp lại nhiều lần không cho phép chúng diễn ra theo cách bất biến, khi chúng đạt đến trạng thái hoàn hảo nhất, thì chúng cũng sẽ sớm suy tàn. Tương tự như thế, sau khi đã suy vi vì hỗn loạn và chìm vào trạng thái tuyệt vọng cùng cực, không thể đi xuống thấp hơn nữa, chúng buộc phải đi lên; và do đó từ tốt chúng dần dần suy yếu thành xấu, và từ xấu lại trở nên tốt.

Những người gây chiến luôn luôn và tính toán theo cách rất tự nhiên để làm giàu cho bản thân cũng như làm nghèo kẻ thù; người ta không mưu cầu chiến thắng hay thèm khát chinh phục, ngoại trừ để họ mạnh lên và kẻ thù yếu đi. Vì lẽ đó, những người bị chiến thắng làm cho bần cùng hoặc do chinh phạt mà suy vi, thì hẳn là đã vượt quá hoặc không đạt được mục đích mà cuộc chiến hướng đến.

Một vài công dân nói với Cosmo de’ Medici, lúc ông trở về sau cuộc lưu đày, rằng ông gây hại cho thành phố, và rằng thật báng bổ Đức Chúa khi tống cổ nhiều người ngoan đạo ra khỏi nơi này; ông đáp rằng: “gây hại cho thành phố còn tốt hơn là hủy hoại nó; hai thước vải hồng sẽ làm lên một quý ngài, và để dẫn dắt một chính quyền thì cần nhiều hơn là chỉ chơi với chuỗi hạt”.

Những tật xấu cũng không thể làm hoen ố đi các đức tính của Lorenzo de’ Medici; dù chàng yêu mến phụ nữ, ưa những người hài hước và thích nhạo báng, đồng thời cũng thích thú với những trò trẻ con, nhiều hơn mức có vẻ phù hợp với một nhân vật vĩ đại nhường đó; bởi người ta thường xuyên bắt gặp chàng đang chơi đùa cùng con cái và hòa vào những trò vui ấu trĩ; thế nên bất cứ ai xem xét vẻ nghiêm trang và hân hoan này, sẽ đều nhận ra sự thống nhất giữa các khuynh hướng có vẻ gần như là đối lập với nhau của chàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *