Ra mắt & ĐẶT TRƯỚC Bộ tứ “Ma trận truyền thông”: Dữ kiện lấp lửng, Nguồn gốc cảm xúc, Cỗ máy thao túng và Kỹ thuật tuyên truyền trong Thế chiến

Đâu là trí tuệ chìm lấp trong kiến thức?/ Đâu là kiến thức chìm lấp trong thông tin?/ Vòng xoáy Thiên đường ở thế kỷ 20/ Lôi ta rời xa Chúa và đến gần cát bụi
T.S Eliot
Bài thơ "Điệp khúc tảng đá"

Những nhận định trong bài thơ của T.S Eliot ở thế kỷ 20 đến nay càng ứng nghiệm với sự bùng nổ của các phương tiện truyền thông.

Ngành truyền thông ở thế kỷ 20 và 21 đã tạo ra một “ma trận” phức tạp hơn bao giờ hết, với vô số dữ liệu chằng chịt không rõ thật giả và được ứng dụng mọi lúc mọi nơi, chi phối mọi khía cạnh cuộc sống. Kháng cự lại sự chi phối này là nỗ lực chống lại tin giả, nội dung độc hại và thuyết âm mưu của những cá nhân khao khát sự thật. Chưa bao giờ sự thật và tri thức lại trở nên khó tiếp cận như bây giờ dù chúng ta đang ở trong một bể thông tin. 

Thế giới truyền thông – thông tin hoạt động như thế nào? Dựa trên những nền tảng gì? Gây ảnh hưởng như thế nào đến con người và xã hội? Làm thế nào để chúng ta biết mình có đang bị truyền thông và dư luận “dắt mũi” hay không? Làm thế nào để phân biệt được đâu là tin thật và đâu là tin giả, đâu là nguồn thông tin gốc và đâu là nguồn thông tin thứ cấp? 

Book Hunter xin giới thiệu đến bạn Bộ tứ MA TRẬN TRUYỀN THÔNG bao gồm các tác phẩm DỮ KIỆN LẤP LỬNG, CỖ MÁY THAO TÚNG, NGUỒN GỐC CẢM XÚC và KỸ THUẬT TUYÊN TRUYỀN TRONG THẾ CHIẾN, mở đầu cho Tủ sách Hiểu Thực Tại, với hi vọng góp phần tìm lại tri thức và sự thật đang bị “chìm lấp” trong thời đại thông tin.

Với BỘ TỨ MA TRẬN TRUYỀN THÔNG, Book Hunter hi vọng có thể cung cấp cho bạn đọc cái nhìn chi tiết và mạch lạc đi sâu vào thế giới truyền thông, những nền tảng khoa học phát triển nên truyền thông, những kỹ thuật và cách truyền thông được ứng dụng để phục vụ các mục đích chính trị, thương mại,… cũng như những lời khuyên về việc bảo vệ bản thân trước những ảnh hưởng xấu của cơn bão truyền thông.

Trong đó, Dữ kiện lấp lửng bàn về hiện tượng “hậu sự thật (post-truth)” và sự khước từ tri thức dẫn đến tình trạng rối loạn thông tin; Cỗ máy thao túng đi sâu vào việc phân tích các phương tiện truyền thông xã hội và sự ảnh hưởng của chúng; Nguồn gốc cảm xúc tiết lộ những nghiên cứu mới nhất và những ứng dụng thực tế hấp dẫn của môn khoa học mới về cảm xúc, tâm trí và não bộ; Kỹ thuật tuyên truyền trong thế chiến nghiên cứu về những kinh nghiệm trong tuyên truyền của Mỹ, Anh, Pháp và Đức trong Thế chiến thứ nhất – nền tảng của truyền thông hiện đại.

VỀ BỘ TỨ MA TRẬN TRUYỀN THÔNG:

Các cuốn sách bao gồm:

– Dữ kiện lấp lửng: Bàn về tri thức và sự khước từ tri thức/ Tác giả: Asa Wikforss/ Dịch giả: Nhóm dịch Book Hunter.

– Cỗ máy thao túng: Mạng xã hội đã can thiệp vào cuộc sống của chúng ta như thế nào và chúng ta phải thích ứng ra sao/ Tác giả: Sinan Aral/ Dịch giả: Thảo Minh & Hiệu đính: Lê Ái.

– Nguồn gốc cảm xúc: Bí ẩn sống động của bộ não/ Tác giả: Lisa Feldman Barrett/ Dịch giả: Phương Mạnh. 

– Kỹ thuật tuyên truyền trong Thế chiến/ Tác giả: Harold D. Lasswell/ Dịch giả: Thảo Minh & Hiệu đính: Lê Ái.

Lĩnh vực: Khoa học Truyền thông, Xã hội học

Tủ sách: Hiểu thực tại

Cấp phép: Nhà xuất bản Đà Nẵng (Kỹ thuật tuyên truyền trong Thế chiến, Dữ kiện lấp lửng); Nhà xuất bản Dân Trí (Cỗ máy thao túng, Nguồn gốc cảm xúc)

Ngày phát hành: 5/5/2023 

GIÁ NIÊM YẾT TRỌN BỘ: 1.320.000 VNĐ, bao gồm:

Dữ kiện lấp lửng, bìa mềm 16X24cm, 256 trang: 240.000 VNĐ

Cỗ máy thao túng, bìa mềm 16X24 cm, 490 trang: 450.000 VNĐ

Nguồn gốc cảm xúc, bìa mềm 16X24 cm, 456 trang: 390.000 VNĐ

Kỹ thuật tuyên truyền trong Thế chiến, bìa mềm 16X24 cm, 252 trang: 240.000 VNĐ

Điền biểu mẫu để ĐẶT TRƯỚC sách và nhận ƯU ĐÃI 20% TRỌN BỘ

Nhận Đặt Trước tới hết 23h00 ngày 4/5/2023. Sách được ship muộn nhất 5 ngày sau ngày phát hành. 

Lưu ý: Chúng tôi chỉ ship sách tới những khách phản hồi xác nhận qua email hoặc số điện thoại. Trong trường hợp quý khách không phản hồi hoặc phản hồi muộn, mà chưa thanh toán, quá 5 ngày sau email hoặc cuộc gọi của chúng tôi, chúng tôi rất tiếc phải hủy suất Đặt Trước, quý khách có thể đặt mua sách với Book Hunter hoặc tại các kênh phân phối khác. 

Nếu thuận tiện, bạn vui lòng thanh toán trước qua số tài khoản dưới đây, như một cách để giúp đỡ Book Hunter huy động đủ vốn in ấn.

STK: 2289896868 - VP Bank - Lê Duy Nam

*Trong trường hợp bạn không thuận tiện thanh toán online, bạn có thể thanh toán với shipper khi nhận sách cùng phí ship. 

Về Tủ sách Hiểu thực tại và Bộ tứ Ma trận truyền thông

Cùng với sự phát triển ngày một phức tạp của xã hội loài người, thực tại sống của chúng ta chịu sự chi phối của rất nhiều những yếu tố khác nhau. Các quyết định, các xu hướng, các ý tưởng mà chúng ta theo đuổi chẳng hề đến từ phương diện chủ quan nhiều như ta thường nghĩ mà thực chất, được đưa ra dưới sự ảnh hưởng của các luồng ngoại lực dẫn chúng ta “xuôi dòng” đến những hiểu biết mà chúng ta có. Tùy thuộc vào mục đích mà có những lợi ích được đem lại và đồng thời, cũng có những mặt trái phát sinh làm nhiễu loạn thực tại.

Với mong muốn giúp người đọc từng bước giải mã cách thực tại sống của chúng ta bị chi phối bởi điều gì, Tủ sách Hiểu thực tại của Book Hunter ra đời là tập hợp những tác phẩm nghiên cứu được chúng tôi tuyển chọn và thực hiện xuất bản, mang đến cho bạn đọc những kiến thức bổ ích và lý thú về nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng có cùng một điểm chung, đó là cung cấp cái nhìn thấu rõ về bản chất xã hội của tri thức con người.

Bởi thế, chúng tôi đã chọn Bộ tứ Ma trận truyền thông để khởi động Tủ sách bởi, khi nhắc đến chi phối thực tại sống, có lẽ không lĩnh vực nào rõ ràng và có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến từng cá nhân như truyền thông. Truyền thông là con đường nhanh nhất lan tỏa thông tin đến với mọi người, được công nhận là thứ vũ khí quyền lực trên mặt trận thông tin, chi phối rộng khắp tới mọi văn hóa sống, thói quen, nhận thức… Và cũng vì vậy, đây là mảng thực tại đang gặp phải nhiều nhiễu loạn nhất. Bắt đầu từ Bộ tứ Ma trận truyền thông, Book Hunter mời bạn cùng bước vào hành trình tìm hiểu thực tại để sống một cách sáng tỏ hơn.

Chúng tôi rất mong nhận được sự hỗ trợ tài chính và lan tỏa từ cộng đồng để tiếp tục thực hiện Tủ sách này trong tương lai. Nếu bạn ủng hộ dự án này của Book Hunter, có thể giúp đỡ chúng tôi bằng cách:

– Đặt mua các sách thuộc Tủ sách Hiểu thực tại do Book Hunter xuất bản.

– Tài trợ Dự án dịch Tủ sách Hiểu thực tại của Book Hunter dưới danh nghĩa cá nhân hoặc doanh nghiệp.

– Chia sẻ và lan tỏa về các cuốn sách của Tủ sách Hiểu thực tại do Book Hunter xuất bản. 

Book Hunter hi vọng nhận được và xin trân trọng mọi sự ủng hộ của bạn đối với Tủ sách Hiểu thực tại.

Để thực hiện Bộ Tứ Ma trận truyền thông bao gồm Dữ kiện lấp lửng, Cỗ máy thao túng, Nguồn gốc cảm xúc, Kỹ thuật tuyên truyền trong thế chiến, chúng tôi đã dành 2 năm làm việc (dịch, chỉnh sửa, hoàn thiện)  đầu tư khoản tiền gần 220 triệu (chưa tính chi phí quản lý), bao gồm:

– Bản quyền: 32 triệu (trong đó Dữ kiện lấp lửng 20 triệu; Cỗ máy thao túng 12 triệu; Nguồn gốc cảm xúc được tặng bản quyền và Kỹ thuật tuyên truyền trong thế chiến đã hết thời hạn bản quyền)

– Nhuận bút: 80 triệu

– Hiệu đính: 40 triệu

– Giấy phép: 14 triệu

– In: 80 triệu

Chúng tôi hi vọng rằng bạn sẵn lòng Đặt Trước Sách để chúng tôi có đủ nguồn lực tiếp tục các dự án sách khác trong thời gian tới. 

Sơ lược về các tác phẩm trong Bộ tứ "Ma trận truyền thông"

Dữ kiện lấp lửng - Bàn về tri thức và sự khước từ tri thức (Asa Wikforss)

Khi thế giới tràn ngập tin giả, thuyết âm mưu và sự phủ nhận khoa học, chúng ta cần tìm kiếm một giải pháp. Từ góc độ triết học và tâm lý học, sử dụng các ví dụ cụ thể từ các sự kiện và tình hình chính trị hiện nay, cuốn sách cung cấp một chỉ dẫn tìm hiểu về hiện tượng hậu sự thật (post-truth) và cách tốt nhất để chúng ta có thể chống lại nó. Được viết một cách dễ tiếp cận, cuốn sách cung cấp khung triết học cơ bản cần thiết để hiểu những thách thức của hiện tại – giải thích điều gì phân biệt giữa kiến thức với ý kiến đơn thuần, tại sao gieo rắc hoài nghi và bóp méo thông tin lại dễ dàng như vậy, tại sao sự thật lại khó tiếp cận đến vậy và bản chất xã hội của tri thức con người khiến chúng ta dễ bị thao túng lòng tin như thế nào.

Một số khái niệm mang tính giả dối vì chúng không chỉ được kết nối với các thể chế mà còn liên quan đến các giá trị của chúng ta. Điều này thường dẫn đến một con dốc không phanh - nó gợi ý về các cách phân loại tự nhiên nhưng đồng thời cũng bị nhiễm ảnh hưởng rõ ràng của các giá trị. Các khái niệm của chúng ta về giới tính là một ví dụ minh họa rất rõ nét. Các giá trị của bản thân cung cấp cho ta ý tưởng về những gì là đặc trưng cho một phụ nữ “thực thụ”, và ảnh hưởng đến cách chúng ta phân loại con người, điều này góp phần bảo tồn các cơ cấu có hại. Một ví dụ thậm chí còn tệ hơn là khái niệm về chủng tộc: khái niệm này nghe có vẻ trung lập về mặt khoa học, nhưng trên thực tế, nó không dựa trên một cơ sở khoa học nào mà chứa đầy những giá trị. Trong những năm gần đây, các triết gia đã bắt đầu quan tâm đến những khái niệm có vấn đề này, và một ý tưởng mới đã bắt đầu bén rễ. Đó là khi xuất hiện một khái niệm có hại như thế này và khi nó góp phần duy trì sự áp bức, thì các triết gia nên phê phán khái niệm đó và đề xuất các khái niệm mới, tốt hơn, tách rời khỏi các giá trị có hại kia.

Cần phải ghi nhớ điều này. Trong các nhà nước độc tài, niềm tin vào sự thật khách quan là một điều cấp tiến. Bất cứ ai từ bỏ niềm tin này tức là cũng từ bỏ phương thức chính để chống lại chủ nghĩa giáo điều và niềm tin mù quáng vào chức quyền.

Về mặt lý luận thực tiễn, cảm xúc vì thế có tính cốt yếu. Nhưng cảm xúc không có chỗ trong lập luận lý thuyết. Việc tôi muốn điều gì đó trở thành sự thật không có nghĩa là tôi có cơ sở xác đáng để tin rằng đó là sự thật. Vấn đề là ở tính logic: cơ sở xác đáng là những điều khiến một kết luận có thể xảy ra, và việc tôi muốn trời không mưa không làm cho việc trời không mưa có khả năng xảy ra. Tuy nhiên, vì cảm xúc quan trọng cho động lực, cho nên chúng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy chúng ta tham gia vào các hoạt động trí não khác nhau.

Cỗ máy thao túng - Mạng xã hội đã can thiệp vào cuộc sống của chúng ta như thế nào và chúng ta phải thích ứng ra sao (Sinan Aral)

Dựa trên kinh nghiệm kinh doanh và nghiên cứu của bản thân trong nhiều thập kỷ, Sinan Aral đi sâu vào các mạng xã hội quyền lực nhất để giải quyết câu hỏi quan trọng về việc phương tiện truyền thông xã hội thực sự định hình các lựa chọn của chúng ta ở mức độ nào, theo hướng tốt hơn hay tồi tệ hơn. Ông chỉ ra cách công nghệ đằng sau mạng xã hội cung cấp cùng một tập hợp các đòn bẩy ảnh hưởng đến hành vi cho tất cả những ai hy vọng thay đổi cách chúng ta suy nghĩ và hành động – từ tin tặc Nga đến các nhà tiếp thị thương hiệu – đó là lý do tại sao hậu quả của nó ảnh hưởng đến mọi thứ, từ bầu cử đến kinh doanh, hẹn hò và sức khỏe. Đồng thời, ông đề cập đến rất nhiều chủ đề, bao gồm cách Internet ảnh hưởng đến sự phát triển vượt bậc của Twitter và Facebook, khoa học thần kinh về cách mạng xã hội ảnh hưởng đến não của chúng ta, hậu quả thực sự của tin giả, sức mạnh của xếp hạng xã hội và tác động của phương tiện truyền thông xã hội lên trẻ em

Các nền tảng mạng xã hội cung cấp khả năng truy cập các thông tin quan trọng về y tế, chẳng hạn như cách thức giữ khoảng cách xã hội, có nên đeo khẩu trang hay không, vị trí các điểm nóng, hay làm sao để giữ an toàn khi ở nhà. Những công ty mạng xã hội này bắt tay ngay vào việc cung cấp các dịch vụ và dữ liệu mới về cách thức lập mô hình nhằm giảm thiểu sự lây lan của bệnh dịch. Facebook đã sử dụng dữ liệu ẩn danh tổng hợp về tần suất di chuyển (aggregate anonymous mobility data) để tạo ra những tấm “bản đồ tích hợp” nhằm hiển thị những điểm nóng mà người dân đến từ nhiều khu vực khác nhau dễ chạm trán nhau nhất, từ đó hỗ trợ các nhà dịch tễ học lập mô hình biểu diễn cách dịch bệnh có khả năng lây lan tiếp từ khu vực này sang khu vực khác như thế nào. Dựa trên dữ liệu ứng dụng di động của Facebook, “bản đồ phòng chống dịch bệnh” được thiết lập để giúp hiểu hơn về xu hướng di chuyển của người dân, từ đó nắm bắt được cách thức lây lan của vi-rút.

Những phản ứng dữ dội chống lại Zuckerberg gợi lại một điệp khúc cũ. Động thái hoan nghênh nồng nhiệt của chúng ta với mạng xã hội trong thời điểm phong tỏa vì đại dịch vào năm 2020 là một sự đảo ngược hoàn toàn so với năm 2019, chỉ vài tuần hay vài tháng trước khi COVID bùng phát. Trước đại dịch, mạng xã hội từng bị dè bỉu. Phong trào #deletefacebook đang bắt đầu gây được tiếng vang. Vụ bê bối Cambridge Analytica buộc Mark Zuckerberg phải đứng ra điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ và Nghị viện châu Âu. Các nhà lập pháp tìm cách phá thế độc quyền để có thể đánh sập những gã khổng lồ mạng xã hội. Chỉ vài tuần trước khi vi-rút tấn công Trung Quốc, Sacha Baron Cohen còn gọi mạng xã hội là “cỗ máy tuyên truyền vĩ đại nhất lịch sử”.

Câu chuyện dưới đây mô tả Cỗ máy Thao túng hoặc là điều gì đó hứa hẹn, hoặc là một hiểm họa, xét cho cùng cũng chỉ mang tính chất một chiều. Sự thật còn phức tạp hơn thế – đôi khi nó khơi gợi cho ta cảm hứng nhưng đôi khi nó trở nên chua chát hoặc gây ngỡ ngàng; nhưng sau cuối, cuốn sách luôn cố gắng soi tỏ mọi điều. Trên hết, đây là một câu chuyện có liên quan đến thế hệ chúng ta và cả các thế hệ mai sau.

Nguồn gốc cảm xúc - Bí ẩn sống động của bộ não (Lisa Feldman Barrett)

Ngày nay, khoa học về cảm xúc đang ở giữa một cuộc cách mạng sánh ngang với việc khám phá ra thuyết tương đối trong vật lý và chọn lọc tự nhiên trong sinh học — và sự thay đổi mô hình này có ý nghĩa to lớn đối với tất cả chúng ta. Với tư cách là nhà tâm lý học và nhà thần kinh học, lý thuyết về cảm xúc mà Lisa Feldman Barrett đưa ra trong cuốn sách đang thúc đẩy sự hiểu biết sâu sắc hơn về tâm trí và não bộ, đồng thời làm sáng tỏ ý nghĩa mới của con người. Nghiên cứu của bà đã đảo ngược niềm tin phổ biến rằng cảm xúc sống trong các phần riêng biệt của não và được thể hiện và công nhận trên toàn cầu. Thay vào đó, bà chỉ ra rằng cảm xúc được hình thành trong thời điểm hiện tại, bởi các hệ thống cốt lõi tương tác trên toàn bộ não bộ, được hỗ trợ bởi quá trình học hỏi suốt đời.

Khi bạn trải qua một cảm xúc như sợ hãi, bạn có thể chuyển động khuôn mặt của mình theo nhiều cách khác nhau. Khi ngồi thu mình trên ghế trong lúc xem phim kinh dị, bạn có thể nhắm mắt hoặc lấy tay che chúng. Nếu bạn không chắc liệu một người ở trước mặt bạn có thể làm hại bạn hay không, bạn có thể nheo mắt lại để nhìn khuôn mặt của người đó một cách kỹ hơn. Nếu bạn cảm thấy có nguy hiểm tiềm ẩn xung quanh mình, mắt bạn có thể mở to để cải thiện tầm nhìn ngoại vi. “Sợ hãi” không có hình dáng cố định. Sự đa dạng mới là tiêu chuẩn. Tương tự như vậy, hạnh phúc, buồn bã, tức giận và mọi cảm xúc khác mà bạn biết đều là các phạm trù lớn, bao gồm nhiều chuyển động trên khuôn mặt rất khác nhau.

Sự phân biệt giữa “có thực trong tự nhiên” và “ảo tưởng” là một sự phân chia sai lầm. Sợ hãi và tức giận là có thật đối với một nhóm người đồng ý rằng những thay đổi nhất định trên cơ thể, trên khuôn mặt, v.v., có ý nghĩa như cảm xúc. Nói cách khác, khái niệm cảm xúc có tính thực tế xã hội. Chúng tồn tại trong tâm trí con người của bạn và được xây dựng trong não của bạn, thứ là một phần của tự nhiên. Các quá trình sinh học của việc phân loại, bắt nguồn từ thực tại vật lý và có thể quan sát được trong não và cơ thể, tạo ra các phạm trù thực tế về mặt xã hội. Các khái niệm thường thức như “sợ hãi” và “tức giận” không phải là những từ cần bị loại bỏ khỏi suy nghĩ khoa học mà thay vào đó chúng đóng một vai trò quan trọng trong câu chuyện về cách bộ não tạo ra cảm xúc.

Sự xúc động thay đổi hiện thực giúp bạn tin vào điều gì đó ngay cả khi có bằng chứng khiến nó bị nghi ngờ. Đó không phải là do thiếu hiểu biết hay ác tâm - nó chỉ đơn giản là cách bộ não được kết nối và vận hành. Mọi thứ bạn tin và mọi thứ bạn thấy, đều được tô màu bởi hoạt động cân bằng ngân sách cơ thể của não bạn

Kỹ thuật tuyên truyền trong Thế chiến (Harold D. Lasswell)

“Kỹ thuật tuyên truyền trong thế chiến” của Harold D. Lasswell tập trung vào việc phân tích định lượng và định tính nội dung tuyên truyền được các bên sử dụng trong hai thế chiến. Từ đó, ông đưa ra một số kết luận nổi bật, giúp người đọc hiểu rõ hơn chính sách tuyên truyền ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống xuyên suốt thời chiến cũng như kết quả trực tiếp trên chiến trường như thế nào. Ngoài phân tích chuyên môn, Harold D. Lasswell còn sử dụng những phân tích liên ngành từ xã hội, lịch sử, tâm lý… nhằm lý giải cho sự ra đời cũng như thành bại của từng chính sách. Qua công trình nghiên cứu của Harold D. Lasswell, bạn đọc có thể tìm thấy những khuôn mẫu cũng như mô hình sơ khai sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành lên nền tảng truyền thông hiện đại.

Sự thiếu thống nhất [giữa các bộ ngành] gây phung phí nỗ lực đáng kể. Sẽ chẳng ích lợi gì khi quân đội xuất bản một tập truyền đơn vốn từng được xuất bản bởi cơ quan ngoại giao, rồi gửi chúng ra nước ngoài thông qua các tùy viên quân sự, dù rằng các tùy viên ngoại giao đã làm điều này từ trước đó rồi. Việc xây dựng một chính sách chung cho các nỗ lực tuyên truyền là khá nan giải khi không có một cơ chế liên tục để kiểm soát toàn bộ hoạt động tuyên truyền. Một số cơ quan lạc hậu trong chính phủ phản đối việc các công việc nội bộ của họ bị săm soi, từ đó dẫn đến thái độ bất an và nghi kị. Có thể có sự chậm trễ trong việc luân chuyển nhân sự làm công tác tuyên truyền sang các bộ phận đảm bảo hiệu quả cao nhất

Quá trình khởi sự chiến tranh có thể được coi là chính đáng và diễn ra suôn sẻ hơn nữa nếu người dân bị che mắt khỏi những khía cạnh đáng sợ của nó. Công chúng có thể có những hình dung riêng về chiến trận, nhưng họ không được phép khắc họa về sự tàn khốc của chiến tranh một cách quá sống động. Một ví dụ cho điều này trên thực tế từng xuất hiện trên các mặt báo của Mỹ trong những ngày đầu của cuộc chiến tranh Tây Ban Nha-Mỹ: “TỶ LỆ TỬ VONG ĐÃ GIẢM. Không thể so bì với những thống kê đáng sợ của những tháng ngày diễn ra trận đánh Trafalgar. Những giá trị ‘nhân văn’ mà khẩu súng máy đem lại – những mẫu súng hiện đại ‘nhân đạo’ hơn súng kíp, phi tiêu hay ngọn mác.”

Những câu chuyện mô tả sự tàn bạo có hệ thống và hành động phá hoại một cách chủ đích âu cũng là kết quả của một sự khái quát hóa ác ý từ vài sự vụ đơn lẻ đáng tiếc đã xảy ra trong mọi đạo quân, nhưng ít xảy ra hơn trong những quân đoàn Đức có kỷ luật. Ai cũng biết rằng trong chiến tranh đôi khi phải thực hiện những hành động bị coi là không cần thiết nếu quy chiếu theo thời bình, nhưng sẽ thật vô lý nếu bóp méo sự thật để trở thành một lời tố cáo tới cả một quốc gia. Nhiều nhà thờ lính Đức nhận nhật lệnh phải phá hủy đã không bị phá hủy, dù rất nhiều trong số đó đã bị quân thù trưng dụng bất hợp pháp.

Đọc thử Bộ tứ Ma trận Truyền thông

Xin cảm ơn các bạn đã luôn ủng hộ Book Hunter!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *