15/11/2023

Book Hunter – Chuyện của chúng tôi

Ngày xửa ngày xưa...

20/11/2011, buổi sinh hoạt xem phim và thảo luận đầu tiên của Book Hunter đã diễn ra tại một quán cà phê nhỏ trên đường Nguyễn Khang, Hà Nội. Bộ phim và cuộc thảo luận xoay quanh câu hỏi: con người có thể tự học tập và học hỏi lẫn nhau theo những cách nào. Những ý tưởng nảy sinh trong cuộc thảo luận đầu tiên này đã dần hình thành mô hình hoạt động của Book Hunter. 

Từ đó, Book Hunter trở thành một nhóm người trẻ thường xuyên gặp gỡ trao đổi các ý tưởng và kiến thức mà mỗi người tự tìm tòi, suy ngẫm. Không gian trao đổi thường là các quán trà, quán cà phê sẵn sàng mở rộng cửa hỗ trợ tri thức. 

Lan tỏa tinh thần tự học và chia sẻ tri thức

Book Hunter thấu rõ rằng học tập là hành trình trọn đời và không bao giờ là con đường của một cá nhân riêng lẻ. Bản nhiên của tri thức là một mạng lưới mà mỗi thành tố trong đó đều liên kết lẫn nhau và không ngừng mở rộng không giới hạn.

Một người học tập khi đối diện sự vô biên của tri thức thường có hai lựa chọn: hoặc là tùy duyên tùy hứng học hỏi; hoặc là khư khư bó mình trong một lĩnh vực kiến thức nhỏ hẹp (thường được gọi là chuyên môn) để đáp ứng mục tiêu trước mắt. Tuy nhiên, tri thức không vận hành theo cách đó. Trên thực tế, mỗi thành tố tri thức đều chưa đựng toàn bộ mạng lưới mà khi ta chạm tới cốt yếu của thành tố này thì đồng thời cũng có thể chạm đến toàn bộ. Tuy nhiên, con đường chạm tới cốt yếu của một thành tố tri thức không phải là con đường dễ dàng, bởi vì đôi khi để hiểu sâu một chủ đề ta cần có kiến thức từ chủ đề, thậm chí là lĩnh vực khác. Và bởi thế, chia sẻ và trao đổi cũng là một quá trình của sự học. 

Góc nhỏ xinh nơi tri thức được chia sẻ và trao đổi

Trong những ngày đầu, Book Hunter liên tục tổ chức các cuộc trao đổi các ý tưởng thú vị từ phim và sách. Dần dần, nguồn phim cạn dần và nguồn sách thì mở ra vô biên, do đó, chúng tôi chính thức lấy tên là “Book Hunter” vào năm 2012. 

Các cuộc trao đổi xoay quanh kiến thức đa dạng lĩnh vực như triết học, vật lý lượng tử, công nghệ, khoa học não bộ, tâm lý học, phong trào kinh tế mới, tôn giáo tâm linh, văn hóa Việt Nam… Mỗi thành viên với sở kiến khác nhau, trong phiên diễn thuyết của mình, sẽ chia sẻ hiểu biết của bản thân và nhận phản hồi từ người tham gia. Bởi thế, các cuộc trao đổi thường có quy mô nhỏ dưới 30 người để đảm bảo sự tương tác tự nhiên và tự do nhất. 

Dần dần, không chỉ các thành viên trẻ tuổi của Book Hunter diễn thuyết mà nhiều trí thức và học giả có uy tín cũng tham gia như nhà phê bình Đỗ Lai Thúy, nhà nghiên cứu Tạ Đức, tiến sĩ Nguyễn Quang A, dịch giả Phạm Việt Hưng, nhà nghiên cứu Nguyễn Mạnh Tiến, nhà nghiên cứu Bùi Minh Hào, nhà giáo dục Nguyễn Quốc Vương… Có những sự kiện lên tới 2-300 khách tham dự. 

Năm 2022, Trung tâm Book Hunter được thành lập tại địa chỉ 81B ngõ 592 Trường Chinh, quận Đống Đa, Hà Nội, đã trở thành góc nhỏ của riêng Book Hunter – nơi không chỉ là địa điểm giao lưu tri thức mà còn truyền tải triết lý sống và những nét văn hóa mà mỗi thành viên tâm đắc. 

Bên cạnh đó, Book Hunter nhận được nhiều đề nghị hợp tác chia sẻ và hướng dẫn cách tiếp cận tri thức cho cộng đồng từ các đơn vị uy tín như Nhà xuất bản Tri Thức, Life School Cà Phê Thứ Bảy, Omega Plus Book (trong sự kiện Lễ Hội Tri Thức Nền Tảng), Trung tâm dưỡng sinh y học Sao Phương Đông (nay là Vinmec Sao Phương Đông), Thương hiệu trà Mộc Thanh… Và gần đây nhất, Book Hunter có cơ hội được tổ chức trò chuyện tri thức tại Japan Foundation Vietnam. 

Trong thời gian tới, Book Hunter vẫn tiếp tục mở rộng hợp tác lan tỏa tri thức, khuyến khích và hướng dẫn các bạn đọc yêu tri thức thông qua các hoạt động thảo luận và diễn thuyết không chỉ tại Book Hunter mà còn tại cộng đồng của các đối tác từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Các đối tác mới nhất có thể kể đến Nhà hàng chay Vejo 46B Bát Đàn, Cà phê sách Đông Tây… 

Xuất bản sách để tri thức được truyền tải hệ thống hơn

Năm 2018, Book Hunter chính thức bước chân vào lĩnh vực xuất bản sách, lựa chọn dòng sách nền tảng và hàn lâm hoặc chứa đựng lượng tri thức phong phú, vốn rất khó tiếp cận đối với đại đa số người Việt. Mỗi cuốn sách là quá trình các tác giả và dịch giả tự soi chiếu, học hỏi thêm kiến thức, vượt qua các thử thách và chia sẻ thành tựu cũng như tri thức tới độc giả. 

0
Cuốn sách
0
Tủ sách đa lĩnh vực từ lý thuyết đến thực tiễn

Hệ thống khóa học và workshop

Chịu ảnh hưởng từ quan điểm giáo dục của Aristotle và John Holt, Book Hunter xây dựng hệ thống khóa học dựa trên tinh thần Học từ Thực tiễn. Các khóa học và những workshop được tổ chức với nhiều định dạng và phong cách khác nhau với mục đích giúp người tham gia được chủ động tối đa trong quá trình học & dành thời gian chủ yếu để thực hành với những người có kinh nghiệm chuyên môn đa dạng. 

Chúng tôi đang trong quá trình từng bước mở rộng các lĩnh vực chuyên ngành khác nhau.

Những Book Hunter
tự chủ trên con đường tri thức

Xuất phát điểm là những người trẻ yêu tri thức và mong cầu đưa tri thức vào mọi khía cạnh cuộc sống, sau hơn chục năm trải qua nhiều thang bậc trên con đường tri thức, Book Hunter đã xác lập những nguyên lý sống và hoạt động của mình. Đây cũng là những nguyên lý mà những người quản trị & các thành viên chính thức tại Book Hunter đều đeo đuổi, và từ đó lan tỏa tới các Cộng tác viên trong quá trình hợp tác làm việc. 

Tri thức luôn đa dạng, muôn màu muôn vẻ như cuộc sống

Tri thức không phải chỉ là những gì được ghi lại trong sách hay được giảng dạy tại trường; tri thức cũng không phải những điều được tuyên bố rằng tuyệt đối đúng. Tri thức được hình thành từ cuộc sống, và cuộc sống mênh mông dường nào thì tri thức cũng rộng lớn vô bờ bến dường ấy. 

Mỗi Book Hunter là một người truy tìm tri thức theo cách riêng mình, từ góc nhìn của riêng mình… và đạt tới kết quả tốt nhất theo mong cầu của chính mình trong cuộc đời này. Do đó, các bạn có thể thấy các lĩnh vực mà Book Hunter rất đa dạng, đôi khi dị thường, và không gần gũi với những điều ta đã quen thuộc. 

Mỗi tủ sách, mỗi khóa học, mỗi dự án tri thức tại Book Hunter đều xuất phát từ nhu cầu của các thành viên và cộng tác viên. Trong quá trình thực hiện, mỗi người lại tham chiếu từ các thành viên khác và với cộng đồng bằng chính các hoạt động như sự kiện trao đổi hoặc bài viết chia sẻ tri thức hoặc tương tác trong quá trình làm việc. 

0
Điều hành hoạt động
0
Thành viên vận hành
0
Chuyên gia
0
Cộng tác viên thân thiết

Đưa tri thức vào mọi khía cạnh của cuộc sống

Tri thức xuất phát từ cuộc sống và bằng một cách nào đó, tri thức dẫu cho siêu hình hay dị thường tới đâu cũng sẽ luôn tìm cách biểu hiện trong cuộc sống để giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn, muôn màu muôn vẻ hơn. Bởi vậy, Book Hunter luôn khuyến khích các thành viên và cộng tác viên thân thiết đưa tri thức mà mình nghiên cứu vào chính cuộc sống của mình, và ở một chiều hướng khác, từ chính những trải nghiệm cuộc sống để trải qua quá trình suy tư mà hình thành nên tri thức. 

Đây chính là tinh thần Book Hunter muốn truyền tải mạnh mẽ trong mọi hoạt động của mình: xuất bản sách, khóa học & các bài viết chia sẻ tri thức. 

Chuyên đề Đọc & Kiến Tạo

Tập hợp các bài viết chất lượng từ các thành viên của Book Hunter

Ai cũng có thể bước chân vào con đường tri thức, chỉ cần có nhiệt tâm, tinh thần luôn truy vấn, và sẵn sàng cống hiến theo cách của mình

Để bước vào con đường tri thức, chúng tôi cho rằng không cần đến bằng cấp hay sự thừa nhận của xã hội, mà cần nhiệt tâm thật mạnh mẽ để đốt cháy mọi cản trở trong đời sống, cần truy vấn không khoan nhượng để không dễ dàng chấp nhận những giải đáp tạm bợ từ một hệ thống nào đó, và cần sẵn sàng cống hiến hết mình như hạt giống đơm hoa thơm kết trái ngọt tuyệt vời nhất.

Bởi vậy, những thành viên và cộng tác viên của Book Hunter đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau, với những nền tảng và thiên hướng rất khác nhau, đều mỗi ngày thầm lặng hiến thân cho tri thức trong khả năng của mình. Họ là những hiện thân của tinh thần Book Hunter ngay chính trong đời sống của mình. 

Cảm ơn các bạn đã luôn theo dõi và ủng hộ chúng tôi trong thời gian vừa qua!

Kể từ giây phút này, những câu chuyện vẫn đang được chúng tôi viết tiếp bằng chính các cuộc săn tìm tri thức của chính mình...