Loading Events
 • This event has passed.

Read&Chat #25: Cùng đọc “Sức bật cho thế hệ mới – Tên họ và lịch sử chuyển dịch xã hội” của Gregory Clark

21/04/2023 @ 9:00 Chiều - 11:30 Chiều

Dựa trên các tài liệu thực tế về số liệu, dân cư, thu nhập và kinh tế, tác giả Gregory Clark đã thể hiện trong SỨC BẬT CHO THẾ HỆ MỚI – Tên họ và lịch sử chuyển dịch xã hội một hiện thực rằng sự bất bình đẳng trong vị thế xã hội, trong những đặc quyền về dòng tộc, kinh tế đã làm chậm lại quá trình chuyển dịch xã hội, điều đó có nghĩa, tình trạng người giàu càng giàu, người nghèo càng nghèo sẽ tiếp tục được duy trì, những ai sinh ra trong các gia đình không phải quý tộc hay giàu có sẽ càng ít cơ hội để có thể học hỏi. Ngay cả với những quốc gia như Mĩ hay Thụy Điển, sự chuyển dịch xã hội này diễn ra rất chậm.

Đặc biệt, tác giả đã đề cập đến hai nhóm quốc gia với một bên là Ấn Độ, Trung Quốc, Đài Loan và bên còn lại là Nhật Bản, Hàn Quốc. Tại Ấn Độ, Trung Quốc, Đài Loan, sự chuyển dịch cũng diễn biến tương tự với Mĩ và Thụy Điển. Hầu như những quốc gia này đều đã trải qua những giai đoạn chuyển dịch dân cư trong thế kỉ 20 khi những cuộc cách mạng thuộc địa làm thay đổi cấu trúc xã hội. Tuy nhiên, sự chuyển dịch xã hội vẫn không cao: Dù cho các tầng lớp thấp có vị thế hơn nhưng do sự chênh lệch về tri thức, và do đó trật tự cũ được tái lập. Trong khi đó, Nhật Bản và Hàn Quốc, nhờ chính sách trọng nhân tài, đã thúc đẩy sự chuyển dịch xã hội diễn ra mạnh mẽ và xóa nhòa dần những vấn đề về bất bình đẳng.

Trong số Read&Chat #25, đại diện Book Hunter, chị Hà Thủy Nguyên, sẽ thảo luận cùng người tham dự về cuốn sách Sức bật cho thế hệ mới. Cuộc thảo luận sẽ diễn ra vào tối ngày 21/4/2023.

Về diễn giả Hà Thủy Nguyên

Là người sáng lập Cộng đồng học thuật & sáng tạo Book Hunter, nay là Công ty TNHH Truyền thông & giáo dục Lyceum, chị Hà Thủy Nguyên đã có trên 12 năm hoạt động học thuật độc lập, là một diễn giả quen thuộc đối với giới trí thức Việt Nam với nhiều chủ đề đối thoại đa dạng và sâu rộng.

THÔNG TIN SỰ KIỆN

Dẫn dắt: Lê Ái

Đại diện chuyên môn: Hà Thủy Nguyên

Thời gian: 21h tối thứ Sáu 21 tháng 4 năm 2023

Hình thức: Chat tại group facebook Read&Chat

Đăng ký: Điền thông tin theo form dưới đây hoặc nhấn Đăng ký nếu đã có tài khoản tại Book Hunter Lyceum

Tìm hiểu & đặt sách
SỨC BẬT CHO THẾ HỆ MỚI

Sức bật cho thế hệ mới – Gregory Clark

– Số trang: 460
– Khổ: 16 x 24cm
– Bìa: mềm
– Tác giả: Gregory Clark
– Dịch giả: Nguyễn Hồng
– Đơn vị xuất bản: NXB Tri Thức
– Đơn vị phát hành: NXB Tri Thức
– Năm phát hành: 2017

Read More »

  Chi tiết sự kiện

  Details

  21/04/2023
  9:00 Chiều - 11:30 Chiều

  Organizers

  Người tổ chức: Book Hunter
  Người tổ chức: Book Hunter Lyceum
  Người tổ chức: Nhà văn Hà Thủy Nguyên