Loading Events
 • This event has passed.

Sách & Đời #4: “Triết học cho con gái” – Chiêm nghiệm để mê say

04/03/2023 @ 3:00 Chiều - 5:00 Chiều

Là cuốn sách thứ 2 thuộc Tủ sách Que Sera chuyên phát hành những nội dung về nữ giới của Book Hunter, TRIẾT HỌC CHO CON GÁI – Cùng đi tới một cuộc sống đầy chiêm nghiệm là một dẫn nhập nghiêm túc nhưng dễ tiếp cận để chiêm nghiệm triết học, được biên soạn hoàn toàn bởi các nhà triết học nữ giới. Cuốn sách sẽ được chia sẻ bởi nhà văn Hà Thủy Nguyên, người đã chọn lựa cuốn sách và tham gia hiệu đính cuốn sách. 

THÔNG TIN SỰ KIỆN

Thời gian: 15h00 ngày 4 tháng 3 năm 2023

Địa điểm: Phòng Giang Hồ Vặt, tầng 2, Trung tâm Book Hunter – 81B ngõ 592 Trường Chinh, quận Đống Đa, Hà Nội.

Lượng khách tối đa: 15 khách

Vào cửa miễn phí. Bạn đọc có thể order đồ uống hoặc mua các sản phẩm tại trung tâm để ủng hộ. 

Để thuận tiện cho việc phục vụ, các bạn vui lòng đăng ký theo form dưới đây hoặc nhấn Đăng ký nếu đã có tài khoản tại Book Hunter Lyceum.

Về cuốn sách Triết Học Cho Con Gái

Triết học có mang gương mặt của đàn ông, khi mà tuyệt đại đa số mọi người khi hình dung về một triết gia đều sẽ liên tưởng đến một người đàn ông, có thể là một ông già Hy Lạp cổ đại, cũng có thể là một người đàn ông cùng cây bút lông vũ của Thời kì Khai sáng, hoặc giả gần hơn nữa, là một người đàn ông hiện đại với tiểu luận về chủ nghĩa hiện sinh?

Bất kể thế nào, phụ nữ đều sẽ không phải là hình tượng phổ biến mà người ta hình dung về nhà triết học. Phụ nữ đã bị gạt bỏ khỏi lĩnh vực triết học trong suốt chiều dài lịch sử, đến nay cũng chỉ nằm ngoài lề trong sách giáo khoa và tuyển tập đương thời. Sự vắng mặt của phụ nữ trong các chương trình giảng dạy trung học và sau trung học khiến các cô gái trẻ khó lòng coi mình là những nhà triết học tương lai.

“Triết học cho con gái” giúp lấp đầy sự thiếu khuyết và mờ nhạt ấy của phụ nữ trong triết học. Bắt đầu từ lời giới thiệu với câu chuyện về Persephone, hai biên tập Melissa M. Shew và Kimberly K. Garchar đưa ra cho người đọc lời mời suy tư về việc nhìn nhận Perpephone như một nhân vật chính đúng nghĩa trong câu chuyện của nàng, qua con đường triết học của nàng. Tương tự, các chương về sau đều lấy điển tích về các cô gái và phụ nữ trong thần thoại, lịch sử, nghệ thuật, văn học hoặc khoa học, có thật hoặc không, làm hiện tượng trung tâm để giải thích qua lăng kính triết học.

Những chương này được chia thành bốn phần đề cập tới các lĩnh vực chính của triết học bao gồm siêu hình học, tri thức luận, triết học xã hội và chính trị, và đạo đức. Cuốn sách được viết với tinh thần hàn lâm, chặt chẽ nhưng bằng giọng văn sinh động, lôi cuốn, và điểm đặc biệt nằm ở chỗ, bằng việc tất cả các chương đều do phụ nữ soạn thảo, “Triết học cho con gái” trao cho phụ nữ nói chung và các cô gái trẻ nói riêng quyền trở thành những người học triết và hiểu triết bằng cách khuyến khích họ đánh giá, thách thức, đặt câu hỏi và khẳng định kinh nghiệm và suy nghĩ của họ thông qua những ý kiến chuyên môn và công cụ được cung cấp bởi các nữ học giả thuộc lĩnh vực triết học.

“Triết học cho con gái” là một dẫn nhập nghiêm túc nhưng dễ tiếp cận để chiêm nghiệm triết học, được biên soạn để truyền cảm hứng cho thế hệ triết gia mới, thiết lập sự bình đẳng trong triết học.

Bài diễn thuyết của Melissa Shaw về cảm hứng cho cuốn sách

  Chi tiết sự kiện

  Details

  04/03/2023
  3:00 Chiều - 5:00 Chiều

  Organizers

  Người tổ chức: Book Hunter
  Người tổ chức: Book Hunter Lyceum
  Người tổ chức: Nhà văn Hà Thủy Nguyên