Loading Events
 • This event has passed.

Read&Chat#20: Đọc THUẬN THEO HOÀN CẢNH của Brian Levy để hiểu nguyên nhân thất bại của các chính sách phát triển của World Bank

27/01/2023 @ 9:00 Chiều - 11:00 Chiều

World Bank – Tổ chức quan trọng tác động sâu sắc đến quá trình chuyển đổi xã hội ở các nước kém và đang phát triển thông qua hoạt động đầu tư và tác động thay đổi chính sách – đã và đang gặp khó khăn trong đầu tư để thúc đẩy chuyển đổi xã hội bởi sự chuyển đổi không mang lại kết quả như mong muốn. Nỗ lực của World Bank thúc đẩy quản trị tốt tại các quốc gia này thường hoặc mâu thuẫn với các nhà hoạt động xã hội, hoặc áp đặt duy ý chí dẫn đến một loạt các vấn đề như lạm quyền, tham nhũng, vi phạm nhân quyền, phá hủy môi trường… Một kết luận hiển nhiên được rút ra: Không có một chiến lược vạn năng cho phát triển. Vậy thì làm cách nào để phát triển?

Tác giả Brian Levy, cố vấn chủ nhiệm chương trình giảm nghèo và quản lí kinh tế phụ trách đơn vị chuyên trách hỗ trợ cải cách khu vực công ở châu Phi, đồng chủ nhiệm dự án đưa quản trị và chống tham nhũng vào chương trình hành động của World Bank, đã đề xuất một nguyên tắc hành động, đó là “Thuận theo hoàn cảnh”, tức tùy theo tình hình của mỗi quốc gia, tìm một khởi điểm đặc thù thúc đẩy khiến những hệ thống phức tạp và mang tính phụ thuộc lẫn nhau sẽ tiến hóa từng bước một theo thời gian, lần lượt cho đến khi thay đổi cả nền tảng.

Những vấn đề của Brian Levy đặt ra trong cuốn sách cũng chính là khó khăn lớn mà một nước đang trong đà phát triển như Việt Nam phải đối mặt. Chọn lựa chính sách phát triển nào để thúc đẩy một xã hội với nhiều bất cập về quản trị cũng như trình độ dân sự mà không gây ra các mâu thuẫn xã hội và thực sự mang lại chuyển đổi tốt? Sẽ không có chìa khóa vạn năng, nhưng sẽ có những nguyên lý và kinh nghiệm để các nhà hoạch định chính sách, nhà kinh tế học vĩ mô có thể học hỏi và vận dụng.

Trong cuộc thảo luận READ&CHAT số 20, Book Hunter sẽ cùng các bạn tham gia nhóm facebook của Read&Chat thảo luận về cuốn sách. Sự kiện có sự tham gia của CEO Lê Duy Nam kiêm dịch giả & trưởng nhóm dịch của cuốn sách THUẬN THEO HOÀN CẢNH.  

THÔNG TIN SỰ KIỆN

Dẫn dắt: Nhà văn Hà Thủy Nguyên

Đại diện chuyên môn: Lê Duy Nam, dịch giả & trưởng nhóm dịch THUẬN THEO HOÀN CẢNH

Thời gian: 21h00 tối thứ Sáu 27 tháng 1 năm 2023

Hình thức: Chat tại group facebook Book Hunter Read&Chat

Đăng ký: Điền thông tin theo form bên dưới

Tìm hiểu & đặt sách THUẬN THEO HOÀN CẢNH

Thuận theo hoàn cảnh – Brian Levy

Thuận theo hoàn cảnh – không có một chiến lược phát triển vạn năng dày 460 trang khổ 16x24cm, bìa mềm

Nằm trong Tủ sách Kiến Tạo

Sách được NXB Tri Thức xuất bản, 2022

Giá sách: 215.000 VNĐ

Phí ship: 25.000 VNĐ (Nội thành hà Nội) – 35.000 VNĐ (Toàn quốc)

Chính thức phát hành: 2022

Tác giả: Brian Levy

Chủ đề: Kinh tế Chính trị
Độ khó: ⭐⭐⭐⭐

Read More »

  Chi tiết sự kiện

  Details

  27/01/2023
  9:00 Chiều - 11:00 Chiều

  Organizer

  Người tổ chức: Book Hunter