Loading Events
  • This event has passed.

Read&Chat: “Lịch sử Florence” của Niccolò Machiavelli – Tham vọng và quyền lực kiến tạo thời kỳ Phục Hưng

27/12/2023 @ 12:30 Chiều - 12/01/2024 @ 1:30 Chiều

Trong lịch sử triết học chính trị, Niccolò Machiavelli là một nhân vật độc nhất có những ý tưởng tiếp tục khơi dậy sự say mê và tranh luận hàng thế kỷ. Trọng tâm của di sản trường tồn của ông là “Quân vương”, một kiệt tác vượt thời gian về triết lý chính trị và lãnh đạo, gây tiếng vang với chủ nghĩa hiện thực không hối lỗi, ủng hộ việc sử dụng sự xảo quyệt, chủ nghĩa thực dụng và thậm chí là sự tàn nhẫn trong việc theo đuổi và duy trì quyền lực chính trị, và vì thế, cũng thường gây tranh cãi và bị chỉ trích. Tuy nhiên, để hiểu được ý tưởng của Machiavelli trong “Quân vương” đòi hỏi phải đi sâu vào bối cảnh lịch sử và trí tuệ đã hình thành nên triết lý chính trị của ông, và LỊCH SỬ FLORENCE chính là người bạn đồng hành không thể thiếu với “Quân vương” trong hành trình tìm hiểu tư tưởng của Machiavelli.

Trong tác phẩm sâu rộng hơn và có nền tảng là lịch sử này, Machiavelli ghi lại lịch sử đầy biến động của quê hương Florence yêu dấu của mình. Ở đây, ông bộc lộ sự hiểu biết sâu sắc về sự phức tạp của nghệ thuật quản lý nhà nước, vai trò của vận may và tính vô thường của thành công chính trị. LỊCH SỬ FLORENCE thể hiện bản lĩnh của ông với tư cách là một nhà sử học và triết gia chính trị, trình bày một cách toàn diện về quá khứ đầy biến động của thành phố, các liên minh đang thay đổi của nó cũng như sự tương tác không ngừng giữa quyền lực và ảnh hưởng. Chính trong bối cảnh đó, những ý tưởng của Machiavelli trong “Quân vương” đã tìm thấy cội nguồn sâu xa nhất của chúng.

Bằng cách xem xét những biến động chính trị, mưu mô và thất bại trong thời đại của ông qua LỊCH SỬ FLORENCE, Machiavelli mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc về các thế lực lịch sử đã hình thành nên tư tưởng của ông. Rõ ràng, “Quân vương” không chỉ đơn thuần là cuốn sổ tay hướng dẫn tham vọng tàn nhẫn mà còn là sự phản ánh thực tế khắc nghiệt của việc quản lý và lãnh đạo trong một thế giới đầy bất ổn.

Trong kỳ tiếp theo của Read&Chat, đích thân dịch giả của LỊCH SỬ FLORENCE do Book Hunter thực hiện xuất bản – Lê Thúy Ái sẽ dẫn dắt người tham dự tìm hiểu về bức tranh đồ sộ và phức tạp nơi những ý tưởng của Machiavelli trong “Quân vương” được vẽ lên này.

THÔNG TIN SỰ KIỆN

Đại diện chuyên môn: Lê Thúy Ái

Thời gian: 12h30 trưa thứ Tư, Năm, Sáu từ 27/12/2023 đến 12/1/2023

Hình thức: Chat tại nhóm chat Facebook

Đăng ký: Điền thông tin theo form dưới đây hoặc nhấn Đăng ký nếu đã có tài khoản tại Book Hunter Lyceum

Lịch trình:

12h30 thứ Tư 27/12: Giới thiệu khái quát về tác phẩm, tầm quan trọng của cuốn sách và mối liên hệ với Quân Vương
12h30 thứ Năm 28/12: Quyển I – Trật tự và phân chia quyền lực giữa thành bang trên đất Italy thời kỳ hậu La Mã
12h30 thứ Sáu 29/12: Quyển II – Sự hình thành của các nền cộng hòa, nguồn gốc thành phố Florence và những bất hòa đầu tiên giữa các phe phái trong thành phố.
12h30 thứ Tư 3/1: Quyển III – Mâu thuẫn giữa quý tộc và dân chúng: Dấu ấn đầu tiên của gia tộc Medici
12h30 thứ Năm 4/1: Quyển IV – Quý tộc mới và quý tộc cũ: Những thăng trầm trong cuộc đời Cosmo de’ Medici
12h30 thứ Sáu 5/1: Quyển V – Những cuộc chiến trên đất Italy, quan hệ mật thiết giữa Milan, Venice và Florence.
12h30 thứ Tư 10/1: Quyền VI – Tính hữu dụng của chiến tranh và chiến thắng, cách người Florence đối xử với các đồng minh của họ
12h30 thứ Năm 11/1: Quyển VII – Lợi và hại mà các mâu thuẫn đảng phái đem lại cho Florence, thời kỳ cầm quyền mờ nhạt của Piero de’ Medici, một vài sự kiện lớn bên ngoài Florence.
12h30 thứ Sáu 12/1: Quyển VIII – Lorenzo de’ Medici, thời đại hoàng kim của gia tộc Medici và mầm mống suy tàn.

Về diễn giả Lê Thúy Ái

Là dịch giả của LỊCH SỬ FLORENCE của một số đầu sách khác, đồng thời là cây viết đã góp bút trong chuyên đề Đọc & Kiến tạo do Book Hunter xuất bản

Lịch sử Florence – Niccolò Machiavelli

LỊCH SỬ FLORENCE – Tham vọng và quyền lực kiến tạo thời kỳ Phục Hưng dày 586 trang khổ 16X24cm

Nằm trong Tủ sách Ký ức

Được cấp phép bởi NXB Hà Nội, 2023

Giá sách: 570.000đ

Phí ship: 30.000 (đồng giá toàn quốc)

Chính thức phát hành: Tháng 11 năm 2023

Tác giả: Niccolò Machiavelli

Người dịch: Lê Thúy Ái

Read More »

    Chi tiết sự kiện

    Details

    27/12/2023 @ 12:30 Chiều
    Tháng Một 12 @ 1:30 Chiều