Loading Events

Asa Wikforss là một triết gia người Thụy Điển, người đã viết rất nhiều về bản chất của sự thật và tri thức. Trong cuốn sách Dữ kiện lấp lửng – Bàn về tri thức và sự khước từ tri thức, bà đã xem xét khái niệm “dữ kiện lấp lửng” và tranh luận về cách giải thích thực tế về dữ kiện.

“Dữ kiện lấp lửng (alternative facts)” là một thuật ngữ đã trở nên nổi tiếng vào năm 2017, khi người phát ngôn của chính quyền Trump sử dụng nó để bảo vệ những tuyên bố sai sự thật của Tổng thống về quy mô đám đông tại lễ nhậm chức của ông. Thuật ngữ này đề cập đến ý tưởng rằng có thể có nhiều phiên bản sự thật có giá trị như nhau và mọi người được tự do lựa chọn tin vào phiên bản nào. Wikforss bác bỏ ý kiến này, lập luận rằng sự thật không phải là vấn đề sở thích hay niềm tin cá nhân, mà dựa trên bằng chứng và xác minh thực nghiệm. Bà bảo vệ quan điểm thực tế về sự thật, cho rằng một niềm tin là đúng nếu nó phù hợp với những niềm tin khác của mọi người và có thành quả thực tế trong việc chỉ dẫn hành động và trải nghiệm của con người. Theo Wikforss, sự gia tăng của “dữ kiện lấp lửng” là dấu hiệu của một sự thay đổi văn hóa lớn hơn khỏi ý niệm về sự thật khách quan và hướng tới một quan điểm kiến thức mang nhiều tính tương đối hơn. Bà cho rằng sự thay đổi này là một mối nguy, vì nó làm suy yếu năng lực của các cá nhân và xã hội trong việc đưa ra các quyết định sáng suốt dựa trên thông tin chính xác.

Dữ kiện lấp lửng của Asa Wikforss là một phân tích sâu sắc và kịp thời về khái niệm “dữ kiện lấp lửng” và ý nghĩa của nó đối với nhận thức của chúng ta về sự thật và kiến thức. Cuốn sách cung cấp một sự bảo vệ thuyết phục về tầm quan trọng của lập luận dựa trên bằng chứng và một quan niệm mạnh mẽ về sự thật trong diễn ngôn đương đại.

Đến với chuỗi Read&Chat tháng 4/2024, nhà văn Hà Thủy Nguyên sẽ cùng các bạn tham dự tìm hiểu về tri thức và sự khước từ tri thức thông qua Dữ kiện lấp lửng của Asa Wikforss vào 12h30 trưa các ngày từ 8/4 đến 13/4/2024.

THÔNG TIN SỰ KIỆN

Đại diện chuyên môn: Hà Thủy Nguyên

Thời gian: 12h30 trưa các ngày từ 8/4/2024 đến 13/4/2024

Hình thức: Chat tại nhóm chat Facebook

Đăng ký: Điền thông tin theo form dưới đây hoặc nhấn Đăng ký nếu đã có tài khoản tại Book Hunter Lyceum

Lịch trình:

12h30 ngày 8/4: Chương 1 – Sự khước từ tri thức
12h30 ngày 9/4: Chương 2 – Dữ kiện
12h30 ngày 10/4: Chương 3 – Tư duy bị bóp méo
12h30 ngày 11/4: Chương 4 – lời nói dối, tin giả, và sự tuyên truyền
12h30 ngày 12/4: Chương 5 – Tri thức & Tư duy phản biện trong trường học
12h30 ngày 13/4: Chương 6 – Chúng ta có thể làm gì?

Về diễn giả Hà Thủy Nguyên

Là người sáng lập Cộng đồng học thuật & sáng tạo Book Hunter, nay là Công ty TNHH Truyền thông & giáo dục Lyceum, chị Hà Thủy Nguyên đã có trên 12 năm hoạt động học thuật độc lập, là một diễn giả quen thuộc đối với giới trí thức Việt Nam với nhiều chủ đề đối thoại đa dạng và sâu rộng.

Dữ kiện lấp lửng – Asa Wikforss

– Tên đầy đủ: Dữ kiện lấp lửng – Bàn về tri thức và sự khước từ tri thức

– Tác giả: Asa Wikforss

– Dịch giả: Nhóm dịch Book Hunter

– Lĩnh vực: Khoa học truyền thông, Xã hội học

– Tủ sách: Hiểu thực tại

– Số trang: 256

– Khổ sách: 16x24cm

– Tình trạng bìa: Mềm

– Cấp phép: NXB Đà Nẵng

– Phát hành: 2023

Read More »