Loading Events
 • This event has passed.

Read&Chat #30: Giao lưu về “Tương lai sẽ là thoái tăng trưởng” cùng tác giả Aaron Vansintjan và dịch giả Nguyễn Phương Anh

05/06/2023 @ 9:00 Chiều - 11:30 Chiều

Khủng hoảng khí hậu, khoảng cách ngày càng tăng giữa những người giàu nhất và những người nghèo nhất, giữa Bắc và Nam Địa cầu, cùng đại dịch COVID-19 đã chứng minh mô hình kinh tế chủ đạo dựa trên tăng trưởng không còn phù hợp với sự phát triển của đời sống. Việc phê phán một hệ thống kinh tế dựa trên tăng trưởng không phải là mới. Từ 50 năm trước đã có những nghiên cứu khoa học cảnh báo rằng việc tiêu thụ tài nguyên của một nền kinh tế ngày một phát triển là không bền vững. Kể từ đó, nhiều giải pháp thay thế cho nền kinh tế dựa trên tăng trưởng đã được đưa ra, trong đó có thoái tăng trưởng (degrowth) – một thuật ngữ đã luôn gây tranh cãi ngay từ khi xuất hiện.

Khi những khiếm khuyết trong mô hình tăng trưởng tự do ngày một trở nên rõ rệt thì thoái tăng trưởng được coi là một giải pháp thay thế hữu hình. Khác xa với một khái niệm cấp tiến chỉ giới hạn trong lĩnh vực tranh luận trừu tượng, thoái tăng trưởng có thể nắm giữ chìa khóa cho một thế giới công bằng và bền vững hơn. Các quan điểm thoái tăng trưởng đưa ra một giải pháp bước ra khỏi guồng quay của hệ thống phân chia thứ bậc của chủ nghĩa bành trướng thiếu thân thiện.

Là một cuốn sách đầy tham vọng, Tương lai sẽ là thoái tăng trưởng: Hướng dẫn tới một thế giới vượt ra khỏi chủ nghĩa tư bản cung cấp một cái nhìn viễn kiến cho chủ nghĩa hậu tư bản nằm ngoài tăng trưởng, đặt ra lộ trình hướng tới một tương lai không có tăng trưởng thông qua các chính sách dân chủ hóa nền kinh tế, một “nowtopia” cho chúng ta không gian tự do để thử nghiệm và các phong trào chống bá quyền giúp phá vỡ logic của tăng trưởng. Cuốn sách là một sổ tay cần thiết cho tất cả những ai quan tâm đến việc vạch ra một con đường vượt qua các cuộc khủng hoảng hiện tại.

Trong số Read&Chat #30 ĐẶC BIỆT được tổ chức vào Ngày Môi trường Thế giới mồng 5 tháng 6 này, người tham dự sẽ cùng giao lưu với tác giả Aaron Vansintjan và dịch giả Nguyễn Phương Anh về cuốn sách Tương lai sẽ là thoái tăng trưởng. Cuộc trao đổi sẽ diễn ra tại nền tảng Google Meet với ngôn ngữ sử dụng là tiếng Anh.

Về tác giả Aaron Vansintjan:

Aaron Vansintjan đã có bằng Tiến sĩ tại Khoa Nghiên cứu Văn hóa, Truyền thông và Điện ảnh tại Birkbeck, Đại học London. Anh nghiên cứu Chỉnh trang đô thị (gentrification) tại Montréal và Hà Nội. Nghiên cứu tiến sĩ của anh dựa trên các lĩnh vực địa lý đô thị, đô thị học so sánh, sinh thái chính trị, kinh tế sinh thái và nghiên cứu thực phẩm. Anh là đồng sáng lập của Uneven Earth, một trang web về chính trị sinh thái. Hiện anh đang làm nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Đại học Vermont.

Về dịch giả Nguyễn Phương Anh

Nguyễn Phương Anh hoạt động trong ngành giáo dục môi trường. Chị có bằng tiến sĩ sinh học tại Canada, và đã tham gia nhóm dịch một số sách kinh tế chính trị cùng Book Hunter bao gồm: Nước Mỹ chuyện chưa kể, Thuận theo hoàn cảnh, Kinh tế học thiêng liêng và Leviathan.

THÔNG TIN SỰ KIỆN

Dẫn dắt: CEO Book Hunter Lê Duy Nam

Diễn giả: tác giả Aaron Vansintjan và dịch giả Nguyễn Phương Anh

Thời gian: 21h00 tối thứ Hai 5 tháng 6 năm 2023

Hình thức: Chat tại Google Meeting bằng tiếng Anh.

Đăng ký: Điền thông tin theo form dưới đây hoặc nhấn Đăng ký nếu đã có tài khoản tại Book Hunter Lyceum

Tìm hiểu & đặt sách TƯƠNG LAI SẼ LÀ THOÁI TĂNG TRƯỞNG

Tương lai sẽ là thoái tăng trưởng – Matthias Schmelzer, Andrea Vetter, Aaron Vansintjan

Tên đầy đủ: TƯƠNG LAI SẼ LÀ THOÁI TĂNG TRƯỞNG – Hướng dẫn tới một thế giới vượt ra khỏi chủ nghĩa tư bản

Tác giả: Matthias Schmelzer, Andrea Vetter, Aaron Vansintjan

Dịch giả: Phương Anh

Lĩnh vực: Kinh tế – Xã hội

Tủ sách: Kiến Tạo

Số trang: 328

Cỡ sách: 16x24cm

Tình trạng bìa: Mềm

Lượt in: Lần đầu

Cấp phép: NXB Đà Nẵng

 

Read More »

  Chi tiết sự kiện

  Details

  05/06/2023
  9:00 Chiều - 11:30 Chiều

  Organizer

  Người tổ chức: Book Hunter