Loading Events
  • This event has passed.

Read&Chat #29: Đối thoại về “Tù binh bất đồng chính kiến” cùng tác giả Tom Wilber và đội ngũ thực hiện dự án của Book Hunter

26/05/2023 @ 9:00 Chiều - 11:30 Chiều

Năm 1973, khi các quân nhân Mỹ trở về sau khoảng thời gian bị giam giữ tại Nhà tù Hỏa Lò, người Mỹ đã bị thu hút bởi những câu chuyện về nhà của các tù binh. Điều gì đã xảy ra đằng sau những bức tường nhà tù? Cùng với truyền thuyết về những anh hùng được tôn vinh vì đã chịu đựng tra tấn thay vì tiết lộ thông tin quân sự nhạy cảm, có những tin tức rò rỉ cho thấy những người khác đã tố cáo chiến tranh để đổi lấy sự đối xử ưu ái. Tuy nhiên, điều không được thừa nhận là sự phản đối của quân đội Hoa Kỳ đối với cuộc chiến là rất lớn và đã lan rộng đến Nhà tù Hỏa Lò. Nửa thế kỷ sau sự kiện, các tù binh bất đồng chính kiến xuất hiện để khôi phục lại lịch sử này và khám phá điều gì đã thúc đẩy chủ nghĩa bè phái ở Hỏa Lò.

Nhìn vào sự phân chia bè phái cơ bản giữa “những người theo đường lối cứng rắn” ủng hộ chiến tranh và “những người bất đồng chính kiến” phản đối chiến tranh trong các tù binh, các tác giả của TÙ BINH BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN đã đào sâu vào nền văn hóa đã tạo ra những huyền thoại về Anh hùng – Tù binh của nước Mỹ thời hậu chiến, và những người bất đồng chính kiến bị đổ lỗi cho sự mất mát của chiến tranh. Những gì họ tìm thấy thật đáng ngạc nhiên: Không chỉ đơn giản là một số tù binh chiến tranh ủng hộ chiến tranh và một số khác chống lại nó, cũng không phải là cuộc đối đầu giữa sĩ quan và binh lính. Thay vào đó, xuất thân giai cấp của những người bị bắt và kinh nghiệm trước khi bị bắt của họ đã vạch ra ranh giới. Sau chiến tranh, những anh hùng kiên cường – như John McCain – chuyển sang sự nghiệp chính trị và kinh doanh, trong khi những người bất đồng chính kiến đã mất đi vai trò trong các phong trào phản chiến mà lẽ ra đã có thể ủng hộ họ, thì tan rã.

Trong số Read&Chat #29 ĐẶC BIỆT này, Book Hunter rất hân hạnh được đón chào đích thân đồng tác giả Tom Wilber của Tù binh bất đồng chính kiến sẽ cùng đội ngũ thực hiện cuốn sách tại Việt Nam chia sẻ câu chuyện tù binh và thảo luận cùng độc giả. Cuộc trao đổi sẽ diễn ra vào tối ngày 26/5/2023 tại nền tảng Google Meet với ngôn ngữ sử dụng là tiếng Anh.

Về tác giả Tom Wilber:

Tom Wilber là một nhà nghiên cứu độc lập, đã điều tra tài liệu liên quan đến những người Hoa Kỳ bị giam giữ tại Việt Nam Dân chủ Cộng hòa từ năm 1964 đến năm 1973. Nghiên cứu của ông là nguồn tư liệu cho bộ phim tài liệu đoạt giải thưởng Liên hoan phim Quốc gia Hà Nội 2015, “Câu chuyện sau chiếc bình hoa” do Ngọc Dũng sản xuất. Là giảng viên thỉnh giảng tại Đại học Hà Nội năm 2018, các ý kiến của ông đã được đăng tải trên Việt Nam News. Wilber đại diện cho một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Hoa Kỳ hoạt động trong các dự án nhân đạo với các tổ chức Việt Nam.

THÔNG TIN SỰ KIỆN

Dẫn dắt: CEO Book Hunter Lê Duy Nam

Đại diện chuyên môn: tác giả Tom Wilber cùng đội ngũ thực hiện cuốn sách Tù binh bất đồng chính kiến

Thời gian: 21h00 tối thứ Sáu 26 tháng 5 năm 2023

Hình thức: Chat tại Google Meeting bằng tiếng Anh.

Đăng ký: Điền thông tin theo form dưới đây hoặc nhấn Đăng ký nếu đã có tài khoản tại Book Hunter Lyceum

Tìm hiểu & đặt sách TÙ BINH BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN

Tù binh bất đồng chính kiến: Từ nhà tù Hỏa Lò đến nước Mỹ hôm nay – Tom Wilber & Jerry Lembcke

Tên đầy đủ: TÙ BINH BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN – Từ Nhà tù Hỏa Lò đến nước Mỹ hôm nay

Tác giả: Tom Wilber & Jerry Lembcke

Dịch giả: Book Hunter; Hiệu đính: Hà Thủy Nguyên

Lĩnh vực: Lịch sử – Xã hội

Tủ sách: Kí ức

Số trang: 256

Cỡ sách: 13x19cm

Tình trạng bìa: Mềm

Lượt in: Lần đầu

Cấp phép: NXB Phụ nữ Việt Nam

Ngày phát hành: 27/12/2022

Read More »

    Chi tiết sự kiện

    Details

    26/05/2023
    9:00 Chiều - 11:30 Chiều